Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh về xây dựng mô hình rừng trồng thâm canh Vù hương

ページビュー:
Ngày 12/6, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng mô hình rừng trồng thâm canh Vù hương (Cinnamomum balansae H.Lec) tại tỉnh Bắc Giang” do Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam chủ trì.

Đ/c Nguyễn Thanh Bình- Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng điều hành buổi họp

Trong 36 tháng triển khai đề tài (từ tháng 5/2021 đến tháng 5/2024), nhóm tác giả đã thực hiện điều tra, đánh giá thực trạng phân bố, sinh thái và gây trồng Vù hương tại địa bàn 04 huyện (Lục nam, Sơn Động, Lục ngạn và Yên Dũng); nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống loài Vù hương bằng phương pháp giâm hom, gieo hạt, trong đó, quy trình kỹ thuật nhân giống Vù hương bằng hạt đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật (Ban hành kèm theo quyết định số 243/QĐ-TCLN-KH&HTQT ngày 01/11/2021).

TS. Lê Văn Quang, chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện

Bên cạnh đó, đề tài đã xây dựng 0,5ha mô hình vườn sưu tập giống Vù hương từ nguồn giống đã được chọn lọc để cung cấp vật liệu nhân giống cho địa phương, sau 27 tháng tỷ lệ sống đạt trên 94% với năng suất hom giống đạt 4.800 hom/năm; xây dựng 05ha mô hình rừng trồng thâm canh Vù hương tại thôn Đồng Con 1, xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn và hoàn thiện được quy trình trồng thâm canh loài Vù hương tại tỉnh Bắc Giang, trong đó, quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Vù hương đã được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn tiến tới công nhận là giải pháp hữu ích (Quyết định số 3379/QĐ-SHTT ngày 12/01/2024). Hiện tại, mô hình trồng thâm canh, mô hình vườn sưu tập giống cây Vù hương đều sinh trưởng tốt, có triển vọng nhân rộng tại địa phương.

Cơ quan chủ trì đã tổ chức các lớp tập huấn, hội nghị đầu bờ, hội thảo khoa học tại xã Tân Lập và xã Nam Dương (Lục Ngạn) để chuyển giao kết quả nghiên cứu trong nhân giống và trồng thâm canh cây Vù hương cho người dân, cán bộ địa phương.

TS. Trương Tất Đơ, Vụ KHCN và hợp tác quốc tế Tổng cục Lâm nghiệp, thành viên phản biện 1 phát biểu

Đây là đề tài được các thành viên hội đồng đánh giá rất cao bởi giá trị khoa học và thực tiễn, góp phần bổ sung loài cây bản địa sinh trưởng nhanh, gỗ có giá trị kinh tế cao cho phát triển rừng trồng cung cấp gỗ lớn tại tỉnh Bắc Giang, từ đó tạo nguồn nguyên liệu cho chế biến đồ mộc, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, để hoàn thiện hồ sơ báo cáo kết quả, hội đồng cũng đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài cần sắp xếp, điều chỉnh lại tổng quan tình hình nghiên cứu đảm bảo tính logic; bổ sung thông tin liên quan đến công tác quy hoạch trồng rừng gỗ lớn tại tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là một số địa phương có diện tích rừng trồng lớn; kết luận cần bám sát mục tiêu nghiên cứu; có những kiến nghị cụ thể với cơ quan quản lý nhà nước về  biện pháp duy trì, phát triển, nhân rộng mô hình vườn sưu tập, mô hình trồng rừng thâm canh trong thời gian tới…

Qua bỏ phiếu đánh giá chấm điểm, các thành viên nhất trí đề tài đạt yêu cầu, đề nghị chủ nhiệm và cơ quan chủ trì tiếp thu các ý kiến góp ý, tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Sở Khoa học và Công nghệ để thực hiện các công việc tiếp theo./.