Tuyển chọn thực hiện nhiệm vụ cấp tỉnh về phát triển, thương mại hóa các sản phẩm OCOP

Chiều ngày 6/3, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện năm 2024: “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp phát triển, thương mại hóa các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”. Đồng chí Triệu Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch hội đồng chủ trì buổi họp.

Quang cảnh hội đồng

Đề tài được thực hiện trong thời gian 24 tháng (từ tháng 3/2024-3/2026). Cơ quan nộp hồ sơ tham gia tuyển chọn thực hiện nhiệm vụ là Trường Đại học Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên và Công ty Cổ phần Tư vấn Chất lượng và Đào tạo Tín Việt.

Mục tiêu của đề tài nhằm tổng quan một số vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển sản phẩm OCOP; đánh giá thực trạng phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn; phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức trong phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Từ đó, đề xuất các giải pháp duy trì, phát triển, tập trung vào thương mại hoá 01 sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang;  tư vấn, hỗ trợ nâng hạng 1 số sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Giang từ 3 sao lên 4 sao.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị tham gia tuyển chọn đã trình bày tóm tắt thuyết minh đề tài về mục tiêu, nội dung, định hướng, cách tiếp cận, phương pháp triển khai thực hiện, cũng như sản phẩm dự kiến đạt được. Trên cơ sở đó, các thành viên Hội đồng tiến hành thảo luận, phân tích, so sánh, đối chiếu, đánh giá điểm mạnh, yếu của từng hồ sơ dựa theo các nhóm tiêu chí chung.

Đại diện Trường Đại học Kinh tế - Quản trị kinh doanh trình bày thuyết minh nhiệm vụ

Theo các thành viên hội đồng tư vấn, hai hồ sơ thuyết minh đều bám sát yêu cầu đặt hàng của UBND tỉnh. Tuy nhiên, cả hai đơn vị cần bổ sung tổng quan tình hình nghiên cứu, có những luận giải sâu sắc hơn làm nổi bật sự cần thiết, ý nghĩa của nghiên cứu; có những khảo sát, đánh giá về nhu cầu, nguyên nhân, sự thay đổi của các chủ thể khi tham gia chương trình OCOP, đặc biệt về thực trạng phát triển và thương mại hóa sản phẩm...

Sau khi đưa ra những đánh giá khoa học, khách quan, công tâm, hội đồng bỏ phiếu chấm điểm và thống nhất lựa chọn Trường Đại học Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên là đơn vị thực hiện nhiệm vụ do hồ sơ có nhiều tính khả thi, hiệu quả và đi đúng hướng của một nghiên cứu khoa học hơn.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Triệu Ngọc Trung - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao ý nghĩa của nhiệm vụ. Đồng thời, yêu cầu nhóm thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu kỹ, chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên hội đồng để hoàn thiện thuyết minh như: cụ thể hóa các mục tiêu, nội dung nghiên cứu; chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong việc phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh làm cơ sở định hướng cho các nội dung nghiên cứu; lồng ghép, cấu trúc lại một số chuyên đề nghiên cứu; thống nhất xây dựng 3 mẫu phiếu điều tra với các nhóm đối tượng là cơ quan quản lý nhà nước, 169 chủ thể OCOP và các nhà phân phối, bán lẻ; đặc biệt quan tâm đến nội dung phát triển và thương mại hóa sản phẩm; xây dựng kế hoạch thương mại hóa một sản phẩm OCOP; xây dựng phương án chi tiết về phát triển sản phẩm OCOP từ 3 sao lên 4 sao.../.