Tuyển chọn nhiệm vụ nghiên cứu bảo tồn và phát triển cây đào chuông Yên Tử

Chiều ngày 5/3, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thực hiện năm 2024 “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển cây đào chuông Yên Tử (Enkianthus quinqueflorus) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”. Tổ chức đăng ký tham gia tuyển chọn là Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Đề tài dự kiến thực hiện trong thời gian 36 tháng nhằm bảo tồn nguồn gen và phát triển cây đào chuông Yên Tử, góp phần thúc đẩy du lịch của tỉnh Bắc Giang. Cụ thể, tuyển chọn và xây dựng được phương án bảo tồn tại chỗ 50 cây mẹ cây đào chuông Yên Tử; xây dựng vườn sưu tập cây đào chuông Yên Tử với quy mô 3.000m2; xây dựng được quy trình kỹ thuật nhân giống; trồng, chăm sóc cây đào chuông Yên Tử; xác định được một số biện pháp kỹ thuật tác động đến sinh trưởng, phát triển, ra hoa và xây dựng mô hình trồng phân tán cây đào chuông Yên Tử tại một số điểm với quy mô 3.500 cây.

Nghiên cứu hồ sơ của đơn vị tham gia tuyển chọn, hội đồng đã tiến hành thảo luận, phân tích, cho ý kiến và có những đánh giá mục tiêu, nội dung, phương pháp, kỹ thuật sử dụng nghiên cứu; dự kiến kết quả; khả năng ứng dụng, phương thức chuyển giao kết quả nghiên cứu và năng lực của tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ... dựa trên các nhóm tiêu chí, thang điểm theo quy định.

Hội đồng tư vấn

Tại hội đồng, các thành viên đánh giá cao về hồ sơ tham gia tuyển chọn của đơn vị chủ trì, các nội dung và sản phẩm thực hiện cơ bản bám sát theo nội dung phê duyệt danh mục của UBND tỉnh. Kết quả, Hội đồng bỏ phiếu chấm điểm và nhất trí tuyển chọn Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang làm cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của đơn vị chủ trì, đề xuất và tham gia tuyển chọn, đề tài đảm bảo tính khoa học với nội dung, phương pháp, sản phẩm dự kiến và nhân lực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo yêu cầu. Đồng thời, yêu cầu nhóm tác giả tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên hội đồng và điều chỉnh, bổ sung, làm rõ một số nội dung liên quan đến căn cứ pháp lý, các văn bản chỉ đạo của tỉnh như Đề án bảo tồn nguồn gen, kế hoạch phát triển ứng dụng công nghệ sinh học, cũng như những chỉ đạo của ngành nông- lâm -nghiệp; tập trung nghiên cứu đặc điểm sinh học thay cho lâm học và áp dụng lựa chọn với từng nội dung nghiên cứu sao cho phù hợp. Cần có những mô tả về đặc điểm, kích thước, hình thái, vị trí và xây dựng phương án bảo tồn tại chỗ với 50 cây mẹ; tập trung vào một số kỹ thuật nhân giống chính; bước đầu nghiên cứu kỹ thuật trồng cây đào chuông... Đồng chí đề nghị, cơ quan chủ trì sớm hoàn thiện hồ sơ thuyết minh gửi về Sở KH&CN để thực hiện các công việc tiếp theo./.