Tuyển chọn nhiệm vụ cấp tỉnh: Bảo hộ, quản lý và hỗ trợ phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Nhung Hươu Yên Thế"

Ngày 6/3, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp hội đồng tư vấn tuyển chọn nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thực hiện năm 2024 “Bảo hộ, quản lý và hỗ trợ phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Nhung Hươu Yên Thế" của huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang”. Đồng chí Nguyễn Phúc Thương, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng chủ trì cuộc họp.

Đ/c  Nguyễn Phúc Thương, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng chủ trì cuộc họp

Dự án thực hiện trong thời gian 30 tháng (từ tháng 4/2024 đến tháng 10/2026) nhằm bảo hộ được nhãn hiệu chứng nhận “Nhung Hươu Yên Thế”; xây dựng mô hình quản lý, khai thác nhãn hiệu chứng nhận; xây dựng được hệ thống các phương tiện, điều kiện để quản lý và khai thác giá trị nhãn hiệu chứng nhận; nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Hai đơn vị đăng ký tuyển chọn nhiệm vụ lần này gồm Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và Công ty Cổ phần Tư vấn Chất lượng và Đào tạo Tín Việt. Các hồ sơ tham gia đảm bảo đầy đủ thành phần theo yêu cầu tuyển chọn.

Tại hội đồng, hai đơn vị trình bày tóm tắt thuyết minh thực hiện nhiệm vụ. Trên cơ sở đó, hội đồng có những ý kiến nhận xét, đánh giá, góp ý với từng hồ sơ. Theo các thành viên phản biện và các khách mời tham dự, cả hai hồ sơ đều có sự chuẩn bị các tư liệu, tài liệu công phu; mục tiêu, nội dung và sản phẩm dự kiến đạt được bám sát các yêu cầu đặt hàng của UBND tỉnh; nội dung công việc, phương án triển khai cụ thể nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Quang cảnh hội đồng

Tuy nhiên, theo các thành viên, hai hồ sơ cũng cần cập nhật, bổ sung các văn bản quản lý mới nhất của tỉnh, của Bộ KH&CN; nêu rõ lý do lựa chọn nhãn hiệu chứng nhận để bảo hộ, quản lý, hỗ trợ mà không phải là nhãn hiệu tập thể nhằm nêu bật sự cần thiết triển khai thực hiện nhiệm vụ; bổ sung thông tin về đặc trưng của 2 nhóm sản phẩm nhung hươu tươi và chế biến; chỉ ra căn cứ xây dựng bộ tiêu chí mới cho nhung hươi tươi; xác định rõ chủ thể sở hữu nhãn hiệu chứng nhận; định lượng cụ thể hiệu quả kinh tế, xã hội mà dự án mang lại; bổ sung tiêu chí đạt chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm…

Sau khi nhận xét, đánh giá, và có nhiều ý kiến gợi mở cho từng đơn vị, hội đồng bỏ phiếu chấm điểm và thống nhất lựa chọn Viện Thổ nhưỡng Nông hóa là đơn vị thực hiện nhiệm vụ do hồ sơ thể hiện được nhiều nội dung có tính khả thi cao hơn. Hội đồng cũng đề nghị, đơn vị được tuyển chọn sớm hoàn thiện nội dung thuyết minh theo các ý kiến góp ý để nhiệm vụ sớm được triển khai thực hiện./.