Triển khai thực hiện số hóa và trả kết quả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính

Thực hiện Nghị định số 107/2021/NĐ-CP ngày 6/12/2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Tại Công văn số 148/UBND-NC ngày 12/1/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh  về việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) còn hiệu lực và có giá trị sử dụng thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị mình. Việc số hóa phải bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu 50% đối với cấp tỉnh, 40% đối với cấp huyện và 35% đối với cấp xã. Ngày 1/6/2022, Sở Thông tin và Truyền Thông phối hợp với Trung tâm Hành chính công tỉnh Bắc Giang tổ chức thực hiện hướng dẫn cách đặt tên file dữ liệu phục vụ số hóa tại chỗ tại bộ phận một cửa các Sở. Kể từ 1/6/2022, tại bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh thực hiện đặt tên các loại giấy tờ trong hồ sơ TTHC tiếp nhận sau khi thực hiện số hóa.

Thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong nội bộ cơ quan; ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp; phát triển hạ tầng kỹ thuật; hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng thông tin. Tiếp tục đẩy mạnh tiếp nhận, giải quyết TTHC trên môi trường điện tử; tổ chức tiếp nhận, giải quyết TTHC trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của tỉnh. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân tạo tài khoản người dùng trên Cổng dịch vụ công để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Tiếp tục rà soát, cung cấp dịch vụ công mức độ 3,4. Triển khai thực hiện các nhiệm vụ về số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC. Tiếp tục triển khai tái cấu trúc quy trình, tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến.

Đây được coi là bước đột phá trong việc tiếp nhận, giải quyết TTHC một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại theo hướng không phụ thuộc vào địa giới hành chính gắn với số hóa. Từ đó, xây dựng được nền hành chính hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và chỉ số cải cách hành chính của tỉnh trong thời gian tới./.

Nguyễn Hải Vân - Chi cục TCĐLCL