Sở KH&CN: Phổ biến công tác thi hành pháp luật trong hoạt động thanh tra, phòng, chống tham nhũng

Ngày 22/9/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang đã phối hợp Vụ pháp chế- Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị phổ biến công tác thi hành pháp luật trong hoạt động thanh tra, phòng, chống tham nhũng và một số nội dung về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN cùng toàn thể công chức, viên chức thuộc các phòng, đơn vị trực thuộc Sở; đại diện Phòng Kinh tế Hạ tầng các huyện, thành phố; đại biểu một số doanh nghiệp KH&CN, một số tổ chức sở hữu nhãn hiệu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc Sở KH&CN- Nguyễn Phúc Thương cho biết: Thời gian qua, Sở KH&CN luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm quy định về các văn bản Luật: Thanh tra, Tiếp công dân, Khiếu nại, Tố cáo, Phòng, chống tham nhũng; các chỉ thị, nghị quyết Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh Bắc Giang về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Theo đó, hoạt động thanh tra chuyên ngành KH&CN cũng đã góp phần thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về KH&CN, trọng tâm là tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tránh chồng chéo, tập trung các lĩnh vực: sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng và an toàn bức xạ và hạt nhân; các đề tài, dự án KH&CN; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kịp thời, không tồn đọng, thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực cho KH&CN.

Đ/c Nguyễn Phúc Thương- Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu

Tăng cường các hoạt động quản lý nhà nước, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên đề phát hiện các sơ hở, bất cập của cơ chế quản lý, chính sách pháp luật, để kịp thời kiến nghị với cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung; tích cực thực hiện phương châm phòng ngừa, hạn chế các sai phạm. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý và giải quyết dứt điểm đơn, thư khiếu nại, tố cáo, đồng thời giải quyết các bức xúc, thắc mắc của người dân, góp phần vào sự ổn định và phát triển của ngành KH&CN.

Trong thời gian qua, Thanh tra Sở KH&CN đã triển khai thanh tra, kiểm tra, tập trung các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng, sản phẩm hàng hóa với 623 cơ sở; thanh tra 10 Tổ chức hoạt động KH&CN và 11 nhiệm vụ KH&CN (đề tài, dự án KH&CN); tiếp nhận và giải quyết 07 đơn thư (chủ yếu lĩnh vực sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp). Qua công tác thanh tra đã xử lý vi phạm hành chính 72 cơ sở, với tổng số tiền xử phạt là gần 200 triệu đồng.

Trên cơ sở hệ thống pháp luật được tuyên truyền và các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, xử lý vi phạm hành chính, trong đó, vai trò của người đứng đầu và tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị đã góp phần tích cực chỉ đạo và áp dụng nhiều biện pháp cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tham nhũng, sai phạm trong tổ chức, cơ quan, đơn vị. Đến nay, Sở KH&CN chưa phát hiện vi phạm có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực phải xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Công chức, viên chức, người lao động luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; đồng thời nhận thức được vị trí, vai trò của mình khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Báo cáo viên Vụ pháp chế - Thanh tra Chính phủ chia sẻ tại Hội nghị

Nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành KH&CN trong giai đoạn hiện nay, tại hội nghị các đại biểu đã được các báo cáo viên Vụ pháp chế - Thanh tra Chính phủ phổ biến pháp luật và trao đổi một số nội dung chính qua các chuyên đề như: Phổ biến những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2022; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thanh tra; công tác phòng, chống tham nhũng; tổ chức, thực hiện các quy định về tiếp công dân; phân loại các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Đây là đây là dịp để cán bộ, công chức, viên chức Sở KH&CN nâng cao trình độ quản lý nhà nước về pháp luật, tạo điều kiện cho các đại biểu tham dự hội nghị cập nhật các quy định pháp luật liên quan và trao đổi những vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Thảo luận những giải pháp, những vấn đề đang đặt ra đối với công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động KH&CN khi triển khai, thực hiện quy định của pháp luật.

Qua đây, các đại biểu cũng đã được trao đổi, thảo luận những điểm mới trong văn bản luật và thực tiễn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đây là nội dung rất cần thiết, quý giá đã được các báo cáo viên chia sẻ đến các cán bộ, công chức, viên chức; các tổ chức, các doanh nghiệp./.

Hồng Minh- Thanh Tra Sở KH&CN