Phiên họp lần thứ hai Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2023

Ngày 08/3/2024, tại Hà Nội, Hội đồng Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) năm 2023 đã tiến hành Phiên họp lần thứ hai. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Chủ tịch Hội đồng GTCLQG năm 2023 Lê Xuân Định tham dự và chỉ đạo Phiên họp.

Tham dự Phiên họp còn có Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC), Phó Chủ tịch Hội đồng GTCLQG năm 2023 Hà Minh Hiệp và đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan.

Tại Phiên họp, Hội đồng đã nghe Cơ quan Thường trực Báo cáo kết quả xem xét, thẩm định doanh nghiệp tham dự GTCLQG năm 2023, danh sách đề xuất các tổ chức/doanh nghiệp được đề nghị trao tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia, GTCLQG năm 2023 và Kế hoạch hoạt động GTCLQG trong thời gian tới.

Theo đó, qua gần 30 năm triển khai, từ năm 1996 đến nay đã có 2.079 lượt doanh nghiệp tham dự GTCLQG với 302 lượt doanh nghiệp đoạt Giải Vàng, 1.750 lượt doanh nghiệp đoạt GTCLQG (trước kia là Giải Bạc), 129 lượt doanh nghiệp được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 52 lượt doanh nghiệp đoạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Năm 2023, đã có 54 doanh nghiệp từ 26 Hội đồng sơ tuyển tỉnh, thành phố, bộ, ngành được đề xuất Hội đồng Quốc gia xem xét, đề xuất Bộ KH&CN trình Thủ tướng Chính phủ tặng GTCLQG năm 2023.

Trong Phiên họp lần thứ nhất của Hội đồng Quốc gia - GTCLQG năm 2023, các thành viên Hội đồng Quốc gia đã thống nhất về nguyên tắc với kết quả xem xét, thẩm định của Cơ quan Thường trực GTCLQG về các doanh nghiệp tham dự GTCLQG năm 2023; thống nhất danh sách doanh nghiệp tham dự GTCLQG năm 2023 được thẩm định tại chỗ.

Thứ trưởng Lê Xuân Định đề nghị Cơ quan Thường trực tiếp tục thẩm định doanh nghiệp tham dự GTCLQG năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo Phiên họp, Thứ trưởng Lê Xuân Định đề nghị Cơ quan Thường trực tiếp tục thẩm định doanh nghiệp tham dự GTCLQG năm 2023; hoàn thiện danh sách các tổ chức, doanh nghiệp được đề nghị trao tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và GTCLQG năm 2023; tiếp tục theo dõi việc tuân thủ các quy định của Nhà nước liên quan đến sở hữu trí tuệ, an toàn lao động, công tác bảo vệ môi trường, nghĩa vụ nộp thuế… Đồng thời, giao Cơ quan Thường trực GTCLQG thực hiện lấy ý kiến hiệp y của UBND các tỉnh, thành phố, các đơn vị chức năng có liên quan; hoàn thiện hồ sơ để Bộ KH&CN trình Thủ tướng Chính phủ tặng GTCLQG năm 2023.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN