Ngày 14/3, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện năm 2024: “Nghiên cứu ứng dụng hệ thống thông tin địa lý xây dựng mô hình 3D tích hợp cơ sở dữ liệu tài nguyên môi trường với thông tin đa ngành trên địa bàn thị xã Việt Yên tỉnh Bắc Giang”. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi họp.

Đ/c Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi họp

Tại cuộc họp, đại diện cơ quan chủ trì là Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình bày các nội dung nghiên cứu về sự cần thiết, tính khả thi, phương án triển khai thực hiện và hiệu quả của dự án.

Đề tài dự kiến thực hiện trong 24 tháng (từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2025) với tổng kinh phí 3 tỷ đồng nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) không gian địa chính 3D; tích hợp CSDL tài nguyên môi trường, thông tin đa ngành vào CSDL không gian địa chính 3D và xây dựng phần mềm phục vụ khai thác, vận hành CSDL tài nguyên môi trường, thông tin đa ngành.

Theo nhóm nghiên cứu, việc tích hợp CSDL địa chính 3D với CSDL tài nguyên và môi trường và nguồn dữ liệu đa ngành sẽ tận dụng tối đa nguồn thông tin liên quan đến thửa đất, giúp cho các nhà quản lý và các chủ thể được phân quyền nắm được đầy đủ thông tin để từ đó đưa ra các phương án quản lý hiệu quả nhất nhằm phát huy tối đa giá trị gia tăng của các sản phẩm công nghệ. Phần mềm hệ thống thông tin địa chính 3D trên nền WebGIS khi được xây dựng sẽ phục vụ hiệu quả công tác quản lý tổng hợp các thông tin đa ngành liên quan đến từng đơn vị sử dụng đất.

Đại diện cơ quan chủ trì trình bày thuyết minh tại hội đồng

Kết luận buổi họp, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng đánh giá đề tài có tính khả thi, nhân rộng, chuyển giao trong thực tiễn; đã tổng quan được tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước; các nội dung nghiên cứu được thiết kế tương đối phù hợp, đáp ứng mục tiêu đặt hàng của UBND tỉnh… Tuy nhiên, để triển khai có hiệu quả đề tài, hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu bổ sung đánh giá ưu, nhược điểm của các nghiên cứu đã có; đánh giá hiện trạng quản lý, vận hành thực tế tại Bắc Giang; hoàn thiện phương pháp, kỹ thuật sử dụng trong nghiên cứu; sắp xếp, bố cục nội dung nghiên cứu theo trình tự, đảm bảo logic, khoa học; thống nhất trong cách sử dụng thuật ngữ của đề tài; chi tiết chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật, tính năng của phần mềm; làm rõ cơ quan phối hợp, thời gian và nội dung phối hợp; bổ sung những đề xuất, tham mưu với UBND tỉnh trong cách thức triển khai nhân rộng đề tài...

Tại hội đồng, các thành viên bỏ phiếu nhất trí triển khai nhiệm vụ. Đồng thời, đề nghị chủ nhiệm và cơ quan chủ trì đề tài tiếp thu, chỉnh sửa hoàn thiện thuyết minh theo các ý kiến góp ý tại hội đồng./.