Kết luận Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường đối với các cơ sở sử dụng cân điện tử (cân ô tô) trên địa bàn tỉnh

Views:
Ngày 17/11/2021, Sở KH&CN đã ban hành Kết luận số 285/KL-KHCN về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường đối với các cơ sở sử dụng cân điện tử (cân ô tô) trên địa bàn tỉnh.

Cân điện tử (cân ô tô) là phương tiện đo hiện đại và tiện dụng. Cân điện tử có cấp chính xác cấp 3, kích thước cân thường có chiều rộng 3m và chiều dài từ 9m đến 18m, có thể cân được hàng trên những xe ô tô chở hàng chuyên dụng có tải trọng lớn, siêu trường, siêu trọng. Cân điện tử của các cơ sở trên địa bàn tỉnh thường do các Công ty trong nước thiết kế, lắp đặt phần cơ khí, như: Bàn cân, giá đỡ, cáp, chống sét, ổn áp và một số chi tiết phụ khác; bộ phận đầu cân nhập từ các nước Mỹ, Trung Quốc, Korea, Nhật Bản. Các cơ sở sử dụng cân điện tử (cân ô tô) chủ yếu để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trực tiếp của đơn vị, như: Sản xuất than, xi măng, sắt thép, cám công nghiệp, nguyên liệu để phục vụ sản xuất giấy (dăm), sản xuất thức ăn chăn nuôi... Ngoài ra, một số cơ sở sử dụng cân điện tử để làm dịch vụ cho các đối tượng có nhu cầu cân với khối lượng lớn.

Cân điện tử (cân ô tô) được các đơn vị, Công ty do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam chỉ định, cho phép thiết kế, lắp đặt và được phê duyệt mẫu trước khi đưa vào sử dụng. Cân điện tử (cân ô tô) của các cơ sở thường được kiểm định hàng năm bởi các cơ quan có chức năng như: Trung tâm ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bắc Ninh, Công ty TNHH thiết bị đo lường điện tử THK Việt Nam… mỗi cơ sở sử dụng cân thường cử 1 đến 2 người có trách nhiệm để quản lý, trông coi bảo vệ và sử dụng cân.

Các cơ sở sử dụng cân điện tử (cân ô tô) được phê duyệt thanh tra năm 2021 nằm trên địa bàn các huyện Yên Dũng, Yên Thế, Lạng Giang, Lục Nam, Việt Yên và thành phố Bắc Giang.

Nội dung kiểm tra, xác minh gồm: Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường tại các cơ sở đang sử dụng cân điện tử (cân ô tô) phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, cụ thể:

+ Kiểm tra về thủ tục hành chính, gồm: Giấy phép đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; Giấy chứng nhận kiểm định của phương tiện đo cân điện tử (cân ô tô); sổ theo dõi kiểm tra về đo lường.

+ Kiểm tra thực tế gồm: Kiểm tra niêm phong, kẹp chì, tem kiểm định, sai số của phương tiện đo; kiểm tra sự tác động, điều chỉnh, sửa chữa phương tiện đo.

Chi tiết Kết luận 285/KL-KHCN xem tại đây!