Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa”

Sáng 17/11, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND huyện Hiệp Hòa, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa tổ chức Hội nghị Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa”.

Quang cảnh lễ công bố

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Thảo, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hiệp Hòa; đồng chí Lương Vũ Thắng, Phó trưởng Phòng quản lý Khoa học công nghệ cơ sở và Sở hữu trí tuệ (Sở Khoa học và Công nghệ); đại diện Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và các đồng chí lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo một số xã và các hộ dân được cấp quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa”.

Hiện nay trên địa bàn huyện Hiệp Hòa có khoảng 3.000 cây trám đen, trong đó có hơn 100 cây trám cổ thụ khoảng trên 100 năm, hơn 200 cây từ 70-100 năm tuổi được trồng trên diện tích hơn 60ha, tập trung chủ yếu tại các xã Hoàng Vân, Hoàng An. Cây trám trồng từ 7-10 năm tuổi cho thu 2-3 tạ quả/năm. Giá bán trung bình từ 120.000- 150.000đ/1kg; Trám đen Hiệp Hòa thực sự trở thành một loại cây hàng hóa, sản phẩm đặc sản, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người dân Hiệp Hòa.

Mặc dù giá trị kinh tế của Trám đen Hiệp Hòa đã được khẳng định nhưng sản phẩm đưa ra thị trường chưa có nhãn hiệu, thương hiệu riêng; chưa tiếp cận nhiều với các thị trường tiêu thụ lớn, mặt khác việc giới thiệu, quảng bá, tiếp cận, mở rộng thị trường còn hạn chế đã làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Do đó, việc xây dựng và triển khai dự án “Trám đen Hiệp Hòa” là cần thiết và cấp bách nhằm đảm bảo quyền lợi và nâng cao hiệu quả, giá trị cho người sản xuất, kinh doanh trám đen trên địa bàn.

Đ/c Nguyễn Thanh Lộc, đại diện Ban Chủ nhiệm dự án phát biểu tại hội nghị

Sau 2 năm triển khai dự án, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa” của UBND huyện đã và đã được Cục Sở hữu trí tuệ- Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy Chứng nhận nhãn hiệu số 459539 tại Quyết định số 66448/QĐ-SHTT ngày 06/9/2023.

Sản phẩm Trám đen của huyện Hiệp Hòa được cấp văn bằng bảo hộ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất và kinh doanh sản phẩm tại địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân sản xuất và kinh doanh. Nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa” khi được bảo hộ góp phần tăng giá trị hàng hóa, quảng bá và khẳng định chất lượng, thương hiệu sản phẩm tới người tiêu dùng, nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm chủ lực của huyện, qua đó thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững kinh tế-xã hội của huyện nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Tại hội nghị, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã trao chứng nhận nhãn hiệu “Trám đen Hiệp Hòa” cho UBND huyện. Ngoài ra, 20 cá nhân, hộ gia đình sản xuất Trám đen tiêu biểu của huyện cũng được UBND huyện trao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa”.

Đ/c Lương Vũ Thắng, Phó trưởng Phòng quản lý Khoa học công nghệ cơ sở và Sở hữu trí tuệ trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho UBND huyện Hiệp Hòa

Đ/c Nguyễn Xuân Thảo, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hiệp Hòa trao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho các cá nhân, hộ gia đình sản xuất trám đen tiêu biểu của huyện

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Thảo, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hiệp Hòa nhấn mạnh: Nhãn hiệu “Trám đen Hiệp Hòa” được công nhận sẽ là điều kiện thuận lợi giúp cho người dân trồng trám đen quảng bá hình ảnh của trám đen trên thị trường; người sản xuất và kinh doanh các sản phẩm của trám đen yên tâm lao động mở rộng sản xuất để tạo ra giá trị sản phẩm ngày càng được khách hàng tin tưởng sử dụng, tạo thêm uy tín đối với sản phẩm Trám đen Hiệp Hòa.

Đ/c Nguyễn Xuân Thảo phát biểu

Thời gian tới, để thương hiệu “Trám đen Hiệp Hòa” luôn khẳng định được vị trí của mình, trở thành thương hiệu, tài sản của người trồng trám, đồng chí đề nghị: các cơ quan đơn vị, địa phương cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá để các doanh nghiệp và người dân biết đến các sản phẩm trám đen, từ đó tiếp tục tham gia tích cực vào công tác xây dựng, quản lý thương hiệu “Trám đen Hiệp Hòa”; thực hiện việc xây dựng các quy định, quy chế quản lý nhãn hiệu “Trám đen Hiệp Hòa”, phát huy hiệu quả của nhãn hiệu “Trám đen Hiệp Hòa”; khẩn trương hoàn thành việc xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, xây dựng, định hướng phát triển vùng trồng chuyên canh trám đen của huyện; tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết giá trị nâng cao giá trị kinh tế- xã hội của huyện./.