Bắc Giang: Trồng thử nghiệm thành công nấm vân chi

Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang) đang thực hiện mô hình trồng thử nghiệm nấm vân chi trên giá thể. Mục đích nhằm đa dạng hóa các sản phẩm nấm dược liệu trên địa bàn, hướng tới nhân rộng.

Cán bộ Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của nấm

Tháng 11/2023, Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ bắt đầu trồng thử nghiệm 2 nghìn bịch nấm vân chi. Bịch phôi giống nấm do Trung tâm Nghiên cứu phát triển nấm thuộc Viện Di truyền Nông nghiệp (Hà Nội) cung cấp. Đây là lần đầu tiên đơn vị thực hiện mô hình này và được Nhà nước hỗ trợ 100% giống, vật tư thiết yếu (45 triệu đồng).

Diện tích trồng nấm rộng hơn 200 m2 với đầy đủ giàn giá; hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, phun sương tự động; lưới đen hạn chế ánh nắng mặt trời. Hằng ngày, khu vực này được vệ sinh sạch sẽ, tưới ướt nền 5 lần/ngày, mỗi lần khoảng 30 phút để duy trì độ ẩm từ 90-95%. Nhiệt độ phù hợp cho nấm sinh trưởng từ 25-28 độ C.

Sau khoảng 1 tháng, các bịch giống nấm bắt đầu ra quả thể. Giai đoạn này, cán bộ Trung tâm duy trì tưới phun sương 5 lần/ngày, mỗi lần 5-7 phút. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, loại bỏ các bịch nấm xuất hiện đốm đen, nấm tạp.

Nấm vân chi đến kỳ thu hoạch

Đánh giá đến thời điểm hiện tại, các bịch nấm đều sinh trưởng, phát triển tốt. Nhiều bịch nấm đang cho thu hoạch; thời gian thu hoạch kéo dài đến tháng 4/2024.

Với 2 nghìn bịch, Trung tâm ước tính tổng sản lượng thu về từ 500-600 kg nấm tươi. Nấm vân chi được sấy khô trước khi bán ra thị trường (4 kg nấm tươi sấy được 1 kg nấm khô), giá dao động từ 1,8-2,1 triệu đồng/kg nấm khô; doanh thu ước đạt 240-290 triệu đồng. Hiện Trung tâm đã liên hệ với một số công ty dược phẩm trên địa bàn để tiêu thụ sản phẩm.

Theo bà Bạch Thị Khánh Chi, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ, nấm vân chi có hiệu quả y dược cao vì chứa một số chất có khả năng điều trị bệnh ung thư, tăng miễn dịch cơ thể…; chi phí đầu tư không quá lớn; kỹ thuật chăm sóc đơn giản; tỷ lệ sống và hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện toàn tỉnh có rất ít đơn vị, hộ gia đình trồng nấm vân chi.

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn các tập thể, cá nhân có nhu cầu phát triển mô hình trồng loại nấm dược liệu này. Được biết, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT cùng một số hộ sản xuất đã đến Trung tâm tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Tin, ảnh: Mạc Yến

Theo Báo Bắc Giang