Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên

查看数次:
Chiều ngày 09/12/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình phát triển giống vú sữa Tân Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Rau quả chủ trì, thực hiện trong 36 tháng (từ tháng 12/2020 đến tháng 11/2023).

Đ/c Triệu Ngọc Trung- Phó Giám đốc Sở KH&CN- Chủ tịch Hội đồng điều hành buổi họp

Trong thời gian triển khai, dự án thực hiện các nội dung như: Xây dựng mô hình vườn ươm nhân giống vú sữa bằng phương pháp ghép quy mô 1000m2, sản xuất được 15.000 cây giống khỏe, sạch bệnh, đạt tiêu chuẩn xuất vườn; Xây dựng mô hình trồng mới cây vú sữa quy mô 15ha, tỷ lệ sống đạt trên 95%, cây 2 năm tuổi có chiều cao cây trung bình đạt 1,2m, đường kính tán đạt 1,0m; Xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vú sữa của huyện Tân Yên. Ngoài ra, hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống vú sữa; quy trình kỹ thuật trồng, thâm canh, bao gói, bảo quản vú sữa (được công nhận cấp cơ sở).

Các nội dung dự án nhằm phát triển và tạo vùng sản xuất vú sữa hàng hóa, tập trung tại huyện Tân Yên, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng và nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân của huyện.

Sau 36 tháng, dự án đã hoàn thành với các sản phẩm đúng, đủ theo yêu cầu đặt hàng, cụ thể: Phiếu kết quả phân tích 42 mẫu quả vú sữa. Quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống vú sữa Tân Yên. Mô hình vườn ươm nhân giống vú sữa bằng phương pháp ghép quy mô 1.000 m2; sản xuất 15.000 cây giống vú sữa khỏe, sạch bệnh đạt tiêu chuẩn xuất vườn (chiều cao cây đạt 45-60cm; đường kính gốc đạt 0,8-1,2 cm). Mô hình trồng mới cây vú sữa quy mô 15ha, tỷ lệ sống đạt >95%, cây 2 năm tuổi sau trồng có chiều cao cây trung bình đạt 1,2 m; đường kính tán đạt 1,0m. Mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vú sữa Tân Yên: 01 Bộ bao bì, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Quy trình kỹ thuật về nhân giống cây vú sữa Tân Yên (Công nhận cấp cơ sở). Quy trình kỹ thuật trồng thâm canh, bao gói, bảo quản vú sữa (bằng biện pháp xử lý quả; loại bao bì và nhiệt độ bảo quản thích hợp) (Công nhận cấp cơ sở). Đào tạo được 10 kỹ thuật viên cơ sở; tập huấn 200 lượt người dân. Tổ chức 01 hội thảo khoa học. Báo cáo kết quả thực hiện dự án (Báo cáo chính và báo cáo tóm tắt).

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Mạnh, ủy viên phản biện 1 đóng góp ý kiến

Tại hội đồng, các thành viên đánh giá cao kết quả thực hiện dự án. Việc ứng dụng kỹ thuật tiến bộ phát triển giống vú sữa Tân Yên tại huyện Tân Yên góp phần tạo sản phẩm đặc sản có chất lượng cao đáp ứng cho nhu cầu thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương. Với khối lượng, chất lượng công việc đã hoàn thành, các thành viên thống nhất đánh giá dự án Đạt yêu cầu. Đề nghị chủ nhiệm dự án và các cộng sự chỉnh sửa, bổ sung theo các nội dung đã được góp ý, sớm hoàn thiện báo cáo gửi về Sở KH&CN, đồng thời chuẩn bị các sản phẩm bàn giao cho Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Tân Yên ứng dụng nhân rộng trên địa bàn huyện./.

Nguyễn Thị Nga- Sở KH&CN

Statistical Access Statistical Access