Tập huấn về An toàn bức xạ và hạt nhân năm 2022

ページビュー:
Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, sáng ngày 15/11, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân tổ chức hội nghị tập huấn về An toàn bức xạ và hạt nhân năm 2022.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Phúc Thương - Phó Giám đốc Sở KH&CN và đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở; đại diện Sở Y tế, phòng Y tế các huyện, thành phố cùng 120 người phụ trách an toàn bức xạ và nhân viên làm việc trực tiếp với thiết bị bức xạ tại các cơ sở có sử dụng thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Phúc Thương khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Phúc Thương - Phó Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Trên địa bàn tỉnh có 65 cơ sở bức xạ trong y tế và công nghiệp, trong đó có 58 cơ sở sử dụng thiết bị X-quang trong chẩn đoán y tế, 4 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ, 34 đơn vị sử dụng thiết bị phát tia X trong công nghiệp.

Cùng với sự phát triển của KH&CN, kỹ thuật bức xạ hạt nhân đã được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng... Nhiều thiết bị bức xạ hạt nhân tiên tiến đã trở thành những công cụ hữu hiệu trong chẩn đoán và điều trị bệnh, bảo quản lương thực thực phẩm, thăm dò và khai thác tài nguyên… mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, bức xạ ion hoá là con dao hai lưỡi, có thể gây ra những mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường... nếu không tuân thủ các quy định về an toàn và kiểm soát bức xạ hạt nhân.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Do đó, nhằm nâng cao nhận thức và hiệu quả của công tác quản lý an toàn bức xạ hạt nhân, tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giảng viên Cục An toàn bức xạ hạt nhân truyền đạt những nội dung: Tổng quan về bức xạ ion hóa, ứng dụng và mối nguy hiểm; Giới thiệu các văn bản pháp luật mới về an toàn bức xạ; Hướng dẫn quản lý an toàn bức xạ đối với cơ sở bức xạ; Các quy định của Nghị định số142/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 02/2022/TT-BKHCN về cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ; Quản lý an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ và ứng phó sự cố bức xạ tại địa phương; An toàn bức xạ trong X-quang chẩn đoán và Hướng dẫn bảo đảm an toàn bức xạ trong X-quang chẩn đoán y tế

Bên cạnh đó, giảng viên cũng chia sẻ về các mối nguy hiểm do chiếu xạ ngoài và bảo vệ đối với các nguy hiểm do chiếu xạ ngoài; nguyên lý hoạt động của thiết bị X-quang chẩn đoán y tế và các vấn đề bức xạ liên quan; các khía cạnh liên quan đến tối ưu hóa an toàn bức xạ trong X-quang chẩn đoán y tế và hướng dẫn sử dụng thiết bị đo suất liều bức xạ, liều kế cá nhân.

Thông tin tại hội nghị đã giúp các cơ sở có sử dụng thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ trên địa bàn tỉnh nắm được những kiến thức cơ bản và những quy định pháp luật trong lĩnh vực An toàn bức xạ, hạt nhân; cũng như quy định trong việc cấp phép sử dụng thiết bị X-quang trong y tế. Từ đó, thực hiện nghiêm và có những biện pháp, giải pháp bảo vệ an toàn cho bản thân, bệnh nhân và những người xung quanh./.

Lương Hoài

1日当たりのページのアクセス回数: 788