Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP

ページビュー:

Chiều ngày 27/7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp Hội đồng Tư vấn đánh giá, nghiệm thu dự án KH&CN thuộc chương trình Nông thôn miền núi (NTMN) do Trung ương quản lý: “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang”. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp

Dự án được thực hiện từ tháng 11/2018 đến tháng 5/2022 với tổng kinh phí 2,9 tỷ đồng, nhằm mục tiêu: Tiếp nhận và ứng dụng thành công các quy trình sản xuất một số loại rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP cho các loại rau trong 1 ha nhà lưới mái vòm tiêu chuẩn, năng suất tăng 10-15% so với sản xuất thông thường; Xây dựng mô hình một số loại rau ăn lá, ăn củ an toàn trong 2 ha nhà lưới đơn giản; Mô hình sơ chế, bảo quản rau bằng công nghệ kiểm soát môi trường, kho bảo quản 600-700 m3; Đào tạo, tăng cường năng lực cho 15 kỹ thuật viên cơ sở, tập huấn cho 250 lượt người dân về quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ảnh: Kỹ sư Ong Khắc Nở - Công ty TNHH Sinh vật cảnh Hoàng Linh trình bày

Sau 42 tháng thực hiện, dự án đã hoàn thành các nội dung đảm bảo số lượng, chất lượng theo các quyết định phê duyệt và hợp đồng đã ký. Cụ thể: Chuyển giao, tiếp nhận và làm chủ 14 quy trình công nghệ sản xuất; Xây dựng thành công 5 mô hình sản xuất rau chất lượng cao (1 ha nhà lưới mái vòm tiêu chuẩn; 2 ha nhà lưới đơn giản theo tiêu chuẩn VietGAP; 10 ha mô hình sản xuất rau an toàn ngoài đồng ruộng; hệ thống giám sát an toàn chất lượng sản phẩm và cấp giấy chứng nhận VietGAP cho các sản phẩm rau an toàn; mô hình liên hết theo chuỗi sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ rau an toàn với 2 kho bảo quản 600 m3); Đào tạo, tập huấn cho 15 cán bộ kỹ thuật và 250 lượt người dân về quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Tổng sản lượng các loại rau trồng trong dự án đạt gần 2.700 tấn, tổng giá trị sản phẩm đạt hơn 31,5 tỷ đồng.

Ảnh: Thạc sĩ Lê Bá Thành - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Hội đồng

Ảnh: Tiến sĩ Nguyễn Văn Mười - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả của dự án, đơn vị chủ trì cơ bản đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nội dung dự án. Các thành viên Hội đồng thảo luận, đóng góp ý kiến, bỏ phiếu và đánh giá dự án đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, kiến nghị một số vấn đề cần chỉnh sửa, bổ sung giúp hoàn thiện nội dung: Đưa ra khuyến cáo về thời vụ, luân canh, đối tượng triển khai sản xuất rau an toàn ngoài đồng ruộng, trong nhà lưới; Có phân tích, đánh giá tính hiệu quả kinh tế từ chi phí đầu tư, sản xuất; Bổ sung mô hình sản xuất rau thông thường để có sự so sánh với mô hình ứng dụng KH&CN; Rà soát thống nhất số liệu bảng biểu; Bổ sung thời gian bảo quản hợp lý đối với các loại rau, củ, quả khác nhau; Minh chứng của các quy trình công nghệ, tài liệu tập huấn…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng đánh giá dự án triển khai thành công. Đồng thời, yêu cầu chủ nhiệm, cơ quan chủ trì hoàn thiện hồ sơ gốc, bổ sung các nội dung dự án theo những góp ý của các thành viên Hội đồng và gửi báo cáo về sở KH&CN trước ngày 7/8/2022./.

Lương Hoài