ページビュー:
Ngày 03/8/2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu dự án do Trung ương quản lý thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025 “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi gà lai hướng trứng HA theo chuỗi giá trị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang” do Công ty TNHH Kim Tân Minh chủ trì thực hiện.

Dự án nhằm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ về sử dụng chuồng trại công nghệ cao và phát triển chăn nuôi gà lai hướng trứng HA – nâng cao hiệu quả ứng dụng tiến bộ kỹ thuật giống gà mới theo chuỗi giá trị phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Giang. Tiến hành tiếp nhận và ứng dụng thành công các quy trình công nghệ: chăn nuôi, thú y phòng bệnh, thụ tinh nhân tạo và quy trình ấp nở trứng gà hướng trứng HA. Xây dựng được các mô hình: Mô hình chăn nuôi gà bố mẹ hướng trứng HA: quy mô 5.000 con mái; tỷ lệ nuôi sống đến 19 tuần tuổi đạt ≥ 92%; năng suất trứng/mái/72 tuần đạt ≥ 240 quả; tỷ lệ gà loại I ≥ 82%; sản xuất ra ≥500.000 con mái 01 ngày tuổi/năm. Mô hình chăn nuôi gà lai hướng trứng HA sản xuất trứng thương phẩm, tập trung tại doanh nghiệp: quy mô 10.000 con mái; tỷ lệ nuôi sống đến 19 tuần tuổi đạt ≥ 92%; năng suất trứng/mái/72 tuần đạt ≥ 250 quả, sản xuất ra ≥ 2.500.000 quả/năm. Mô hình chăn nuôi gà lai hướng trứng HA sản xuất trứng thương phẩm tại 03 hộ chăn nuôi với phương thức nuôi trên chuồng nền, số lượng 3.000 con mái: quy mô 1000con/hộ. Tỷ lệ nuôi sống đến 19 tuần tuổi đạt ≥ 92%, năng suất trứng/ mái/72 tuần đạt ≥ 235 quả, sản xuất ra ≥ 700.000 quả trứng/năm. Mô hình xử lý chất thải từ chăn nuôi gia cầm bằng biện pháp ủ men sinh học làm phân bón.

Quang cảnh buổi họp

Sau thời gian triển khai, dự án đã hoàn thành các mục tiêu, nội dung, số lượng, khối lượng sản phẩm so với yêu cầu đặt hàng, tạo lập được chuỗi liên kết từ chăn nuôi, tạo dựng thương hiệu đến hệ thống tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa. Đào tạo được 10 cán bộ, công nhân kỹ thuật, tập huấn cho 200 lượt người dân về kỹ thuật chăn nuôi gia cầm. 04 quy trình kỹ thuật gồm: Quy trình chăm sóc nuôi dưỡng gà lông màu hướng trứng HA bố mẹ và thương phẩm (từ 01 ngày tuổi - 72 tuần tuổi); Quy trình kỹ thuật thú y phòng bệnh cho gà lông màu hướng trứng HA bố mẹ và thương phẩm (từ 01 ngày tuổi - 72 tuần tuổi); Quy trình kỹ thuật thụ tinh nhân tạo gà lông màu hướng trứng HA bố mẹ; Quy trình ấp nở trứng gà lông màu hướng trứng HA bố mẹ được chuyển giao đáp ứng các yêu cầu của Quyết định số 687/QĐ-CN-GSN ngày 07/10/2015; Quyết định số 01/QĐ-GCTP-KHHTQT ngày 02/01/2019 của Trung tâm NCGC Thuỵ Phương v/v Công bố tiêu chuẩn cơ sở giống vật nuôi và được điều chỉnh phù hợp với thực tiễn chăn nuôi gà HA tại Bắc Giang.

Nhận xét, đánh giá kết quả dự án, các thành viên hội đồng thống nhất nhận xét dự án đã triển khai và thực hiện được đầy đủ các nội dung đã đề ra về quy mô, số lượng và chất lượng. Dự án đã đem lại nguồn doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống. Tuy nhiên, để hoàn thiện hơn nữa, dự án cũng cần chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung như: làm rõ hơn tính logic trong số liệu của các bảng biểu và tính toán kỹ hiệu quả kinh tế của dự án.

Tại hội đồng các thành viên thống nhất đánh giá dự án ở mức Khá, đồng thời đề nghị chủ nhiệm dự án và nhóm nghiên cứu tiếp thu, chỉnh sửa theo các ý kiến góp ý của các thành viên hội đồng, sớm hoàn thiện hồ sơ sản phẩm dự án gửi về Bộ Khoa học và Công nghệ./.

Nguyễn Thị Nga- Phòng QLKH

アクセス中: 12,280