Sáng 1/3, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện năm 2024: “Ứng dụng khoa học công nghệ tạo chất màu tự nhiên và nhuộm màu nguyên liệu mây, tre để sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ đáp ứng yêu cầu xuất khẩu tại phường Tăng Tiến, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang”. Tổ chức tham gia chủ trì là Viện Công nghiệp gỗ và Nội thất - Trường Đại học lâm Nghiệp.

Quang cảnh hội đồng tuyển chọn

Mục tiêu của dự án là ứng dụng thành công các công nghệ mới, xây dựng mô hình tạo chất màu tự nhiên, nhuộm màu, kiểm soát chất lượng màu cho nguyên liệu mây, tre dùng cho hàng thủ công mỹ nghệ, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu tại phường Tăng Tiến, thị xã Việt Yên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển làng nghề truyền thống mây, tre Tăng Tiến, tăng thu nhập cho người dân.

Cụ thể, dự án sẽ hoàn thiện và chuyển giao thành công 05 quy trình công nghệ tạo màu (với 5 loại màu cơ bản là vàng, nâu, xanh lam, tím, đỏ) và 02 quy trình công nghệ nhuộm màu tự nhiên cho nguyên liệu mây, tre; xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ nhuộm màu bằng chất màu tự nhiên  với công suất 25kg/mẻ nhuộm.

Đại diện đơn vị chủ trì trình bày khái quát hồ sơ tham gia tuyển chọn

Sau khi nghe đại diện nhóm tác giả trình bày khái quát mục tiêu, nội dung, định hướng, phương pháp nghiên cứu, cách tiếp cận, triển khai thực hiện nhiệm vụ cũng như một số vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan, các thành viên hội đồng tiến hành thảo luận, đánh giá tổng quan các vấn đề công nghệ và thị trường của dự án; nội dung và và phương án triển khai; tính mới và tính khả thi của công nghệ; khả năng phát triển và hiệu quả kinh tế - xã hội dự kiến; sản phẩm khoa học và công nghệ; phương án tài chính và năng lực của tổ chức và cá nhân thực hiện.

Hội đồng đánh giá đây là dự án có ý nghĩa thiết thực với tỉnh Bắc Giang, sản phẩm tạo ra dựa trên xuất xứ công nghệ rõ ràng, đảm bảo tính an toàn sinh học, thân thiện môi trường, có tính cạnh tranh cao, phù hợp xu thế xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt, dự án góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, từ đó, bảo tồn và phát triển làng nghề của tỉnh.

Tại hội đồng, các thành viên chấm điểm, đánh giá hồ sơ tham gia tuyển chọn của đơn vị đạt yêu cầu, với các nội dung và sản phẩm thực hiện bám sát theo đơn đặt hàng của UBND tỉnh. Hội đồng nhất trí tuyển chọn Viện Công nghiệp gỗ và Nội thất - Trường Đại học lâm Nghiệp làm cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, dựa trên các ý kiến thảo luận, góp ý, khuyến nghị của các thành viên, nhóm thực hiện bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện thuyết minh gửi về Sở KH&CN./.