查看数次:

Hiện tỉnh Bắc Giang có 12.500ha nuôi trồng thủy sản, tổng sản lượng thương phẩm hàng năm đạt khoảng 47.900 tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng gần 44.600 tấn. Nhiều mô hình nuôi cá thâm canh ứng dụng khoa học công nghệ đã được triển khai và mang lại hiệu quả tích cực.

Ảnh: mô hình ứng dụng công nghệ biofloc tại xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa

Hơn 10 năm trước, khi tỉnh hỗ trợ triển khai nuôi thủy sản tập trung, gia đình ông Đào văn Tuấn thôn Quế Sơn, xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa đã mạnh dạn chuyển đổi 01 ha cấy lúa sang nuôi thủy sản. Ban đầu, ông chỉ nuôi nhỏ lẻ kết hợp thả cá, nuôi vịt, sản lượng thu hoạch mỗi năm khoảng 20 – 25 tấn cá.

Năm 2016, ông chuyển sang nuôi cá VietGAP áp dụng chế phẩm sinh học, cho ăn bằng hệ thống máy, ăn uống theo giờ, nhờ vậy gia đình đã thu hoạch hơn 30 tấn cá các loại trên năm/02 vụ. Để nâng cao trình độ thâm canh, tháng 4/2021, gia đình đã được lựa chọn thực hiện mô hình “Ứng dụng công nghệ biofloc gắn với tiêu thụ sản phẩm và công nghệ số vào nuôi cá thâm canh” Sản lượng thu hoạch đạt khoảng 28 tấn/01h/vụ. Tăng gấp đôi so với nuôi thông thường.

Ông Tuấn cho biết: Mật độ nuôi dày hơn so với những năm trước 1.5 lần. Nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật đưa ra, việc sử dụng chế phẩm giúp giảm dịch bệnh, cá phát triển khỏe mạnh, chất lượng nâng cao.

Xã Thái Sơn có 4 mô hình tương tự với tổng diện tích 02ha, qua đánh giá tỷ lệ cá sống đạt trên 80%, thức ăn giảm 1,3 lần, cỡ cá thu hoạch đạt từ 0.8 đến 1kg/ con cho năng suất trên 28 tấn.

Ông Hoàng Đăng Hà, chủ tịch UBND xã Thái Sơn cho biết: Toàn xã có hơn 70 ha chăn nuôi thủy sản. Chăn nuôi thủy sản là ngành chủ lực của địa phương. Hiệu quả mô hình đã được xã tổ chức mô hình khuyến cáo cho bà con. Thời gian tới, Xã tiếp tục chỉ đạo, nhân rộng trên địa bàn toàn xã.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang: Công nghệ Biofloc là giải pháp cho phép các chất thải hữu cơ và quần thể vi sinh vật tồn tại trong ao nuôi thông qua quá trình xáo trộn nước và sục khí để duy trì sự hiện diện của các hạt floc, chất lượng nước được đảm bảo, đồng thời Biofloc làm thức ăn bổ sung tại chỗ cho cá nuôi. Đánh giá thực tế cho thấy, ao nuôi theo công nghệ Biofloc cá lớn nhanh hơn, sức đề kháng bệnh tốt và tốn ít thức ăn hơn. Công nghệ Biofloc được coi là một trong những công nghệ mới, mang tính đột phá trong nuôi thủy sản nói chung và cá rô phi nói riêng. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ số được thực hiện tự động, tích hợp trên smart phone giúp giảm công lao động. Người nuôi có thể cho cá ăn và theo dõi ao nuôi mọi lúc, mọi nơi.

Theo đề án quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp tỉnh Bắc Giang đến năm 2025, định hướng 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Phát triển thủy sản trở thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn, hiệu quả,bền vững góp phần quan trọng sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Thời gian tới, sẽ xây dựng các mô hình chăn nuôi thủy sản theo chuỗi. Dần loại hình thức chăn nuôi theo hướng “tự sản xuất, tự tiêu thụ”./.

Hoàng Thoa

Statistical Access Statistical Access