Triển khai thí điểm hộ kinh doanh không dùng tiền mặt tại xã Phúc Hòa

Thực hiện Kế hoạch số 5755/KH-UBND ngày 02/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) được giao xây dựng thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã tại 2 xã: Phúc Hòa (Tân Yên) và Hồng Giang (Lục Ngạn) với các trụ cột là Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số. Nằm trong chỉ tiêu Kinh tế số với mục tiêu 40% số hộ gia đình trên địa bàn xã Phúc Hòa có tài khoản thanh toán điện tử, Sở KH&CN đã phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn huyện Tân Yên tổ chức triển khai các chương trình nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn xã.

Ảnh: Đại diện Sở KH&CN trao tặng mã VietQR cho hộ kinh doanh

Theo đó, từ ngày 29/7-8/8/2022, Sở KH&CN cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Tân Yên (Agribank Tân Yên) và UBND xã Phúc Hòa đã tiến hành tư vấn, hướng dẫn thí điểm 25 hộ kinh doanh mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng miễn phí, cài đặt và trải nghiệm các tiện ích ngân hàng hiện đại trên ứng dụng Agribank E- Mobile Banking như chuyển tiền qua số tài khoản trên ứng dụng nhanh chóng, thuận tiện và hoàn toàn miễn phí. Đồng thời, trao tặng mã VietQR được thiết kế tích hợp với chủ tài khoản, phù hợp với từng mô hình kinh doanh, buôn bán của các hộ kinh doanh, đồng thời hướng dẫn các hộ kinh doanh cách quét mã VietQR để tiện lợi trong thanh toán điện tử.

Ảnh: Đại diện Agribank hướng dẫn hộ kinh doanh quét mã VietQR

Đây là nội dung trong chuyển đổi số và cũng là hoạt động thiết thực giúp người tiêu dùng tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong kinh doanh, mua bán, mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Thời gian tới, Sở KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan như Viettel, Vinaphone, Ngân hàng để nhân rộng mô hình thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục đào tạo, y tế, thủ tục hành chính… và đông đảo người dân trên địa bàn xã./.

Lương Hoài