Tổ chức khảo sát, đánh giá công nghệ bảo quản, chế biến quả vải thiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Thực hiện nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) giao, triển khai đề xuất của Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang trong buổi làm việc ngày 17/3/2022 giữa Đoàn công tác của Bộ KH&CN với UBND tỉnh về việc tìm kiếm, hỗ trợ công nghệ bảo quản, chế biến quả vải cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngày 14/4/2022 Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (thuộc Bộ KH&CN) đã phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang tổ chức đoàn công tác, khảo sát nắm bắt thực trạng vùng trồng vải và công nghệ bảo quản, chế biến quả vải hiện có tại một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu.

Thành phần đoàn khảo sát, về phía Cục Ứng dụng có ông Nguyễn Văn Thành- Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Thiết kế, chế tạo, thử nghiệm trực thuộc Cục làm trưởng đoàn cùng một số chuyên gia công nghệ Công ty TNHH Công nghệ và Tư vấn Hàn Quốc - Hantech; về phía Sở KH&CN có bà Trương Thị Hồng Minh- Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KH&CN, đại diện Phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường công nghệ của Sở.

Tiếp và làm việc với đoàn khảo sát, về phía UBND huyện Lục Ngạn có ông Nguyễn Thế Thi- Phó chủ tịch UBND huyện cùng đại diện 1 số phòng của huyện.

Đoàn khảo sát làm việc với UBND huyện Lục Ngạn

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Thi cho biết, Lục Ngạn là vùng sản suất vải thiều lớn nhất cả nước, năm nay huyện có khoảng 15.750ha diện tích trồng vải với hơn 80 mã số vùng trồng, trong đó có 27 mã số vùng trồng của Nhật Bản, 18 mã số vùng trồng của Mỹ và 35 mã số vùng trồng của Trung Quốc, cơ bản việc sản xuất vải thiều đã đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, sản lượng vải của huyện ước tính đạt trên 95 nghìn tấn, thời gian thu hoạch dự kiến từ 25/5-20/7 dương lịch. Những năm gần đây tình hình sản xuất, tiêu thụ vải khá thuận lợi, vải thiều Lục Ngạn đã được xuất khẩu đến hơn 30 nước trên thế giới. Đặc biệt tháng 3/2021, vải thiều Lục Ngạn đã được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở thị trường khó tính, mở ra cơ hội tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn ở nhiều thị trường khác nhau... Tuy có tiềm năng lớn về sản xuất nhưng khó khăn lớn nhất đối với người dân và chính quyền hiện nay là việc tìm kiếm công nghệ phù hợp để bảo quản, chế biến quả vải. Chính vì vậy, huyện mong muốn thông qua Bộ KH&CN, Sở KH&CN giới thiệu công nghệ phù hợp với địa phương.

Tiếp nối chương trình làm việc, đoàn đi thăm, khảo sát 2 cơ sở sấy và bảo quản vải trên địa bàn huyện Lục Ngạn; làm việc và thăm khu vực sản xuất của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Toàn Cầu và Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu VIFOCO.

Đoàn thăm khu sản xuất của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Toàn Cầu

Đoàn thăm khu sản xuất của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu VIFOCO

Một số sản phẩm của Công ty VIFOCO

Tại buổi làm việc, 2 bên đã dành thời gian để trao đổi về những công nghệ hiện có tại địa phương, doanh nghiệp, những ưu điểm và mặt còn hạn chế của các công nghệ hiện có. Bắc Giang mong muốn Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ, Công ty TNHH Công nghệ và Tư vấn Hàn Quốc – Hantech có thể giúp địa phương có được giải pháp công nghệ phù hợp trong bảo quản, chế biến từ đó góp phần nâng cao giá trị sản xuất vải thiều./.

HT

Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection