Thanh tra mũ bảo hiểm – đem lại một thị trường tiêu dùng an toàn

查看数次:
Để nâng cao nhận thức của toàn dân trong việc chấp hành các quy định về sản xuất kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm, phòng tránh tai nạn có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc sản xuất, nhập khẩu kinh doanh mũ bảo hiểm(MBH), ngăn chặn các loại mũ nhái, mũ kém chất lượng trên thị trường, Sở Khoa học và Công nghệ đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất đối với tất cả các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh, nhập khẩu mũ bảo hiểm trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 08/ 3/2013 về việc tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Mới đây, Ủy ban ATGT Quốc gia phát động chương trình “Đội MBH đạt chuẩn để bảo vệ chính mình” nhưng nhiều người đang băn khoăn chiến dịch này có hiệu quả hay không khi có đến 70% người dân hiện nay dùng MBH kém chất lượng, không đạt chuẩn. Thực tế trên địa bàn cả nước nói chung cũng như tỉnh Bắc Giang nói riêng có thể thấy, dù đã có những quy định cấm bán, cấm sử dụng MBH giả, kém chất lượng nhưng để thực thi tốt những điều này, việc cần thiết nhất là thay đổi ý thức và giúp người dân trở thành những người tiêu dùng thông minh, biết lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, chất lượng tốt để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Tuy nhiên, các quy định ban hành về chất lượng mũ bảo hiểm đã có từ lâu nhưng đa số người tiêu dùng chưa nắm được và chính các chủ cửa hàng cũng không nắm rõ được những quy định này.

Theo đó đối với một MBH đáp ứng các yêu cầu theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về MBH cho người đi mô tô, xe máy (QCVN 2 : 2008/BKHCN) phải đủ các điều kiện như: về cấu tạo phải có đủ 3 bộ phận (lớp nhựa, lớp xốp, quai đeo), có dấu CR, trên nhãn phải ghi rõ tên mũ, cơ sở sản xuất, kích thước và ngày sản xuất, riêng đối với các loại mũ nhập khẩu yêu cầu phải có nhãn phụ bằng tiếng việt. Đối với các cơ sở kinh doanh yêu cầu phải có đủ đăng ký kinh doanh, treo biển hiệu của cơ sở kinh doanh theo quy định, niêm yết giá, không bày bán các loại mũ có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn. Nếu nghi ngờ về chất lượng thì lấy mẫu thử nghiệm để kết luận về sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và xử lý theo quy định của pháp luật. Đợt thanh tra liên ngành tiến hành từ ngày 28/3 đến ngày 28/4 mới chỉ trong 4 ngày đã thanh tra được 1595 mũ bảo hiểm của  6 cơ sở kinh doanh MBH trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, Lạng Giang và thành phố Bắc Giang. Lập biên bản xử phạt hành chính đối với 4 cơ sở kinh doanh thu 3 triệu đồng nộp Kho bạc nhà nước tỉnh với các lỗi chủ yếu như mũ không có nhãn, dấu CR... Để đợt thanh tra đạt kết quả cao Ban chỉ đạo 127 tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh phổ biến, hướng dẫn người tiêu dụng về cách nhận biết MHB giả, kém chất lượng, tem, nhãn để người dân tránh mua phải các loại MBH giả, mũ bảo hiểm kém chất lượng.

Với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, các Sở, Ngành liên quan  hy vọng trong thời gian ngắn sẽ nâng cao nhận thức cho người dân và từng bước đẩy lùi được tình trạng sản xuất, kinh doanh MBH giả, kém chất lượng trên thị trường tỉnh, nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng MBH  chất lượng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông./.

BTV-Hoàng Thoa

Statistical Access Statistical Access