Thanh tra hàng tết, trong sạch thị trường cho người tiêu dùng

Views:
Để đảm bảo sản phẩm, hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đến tay người tiêu dùng chính xác về đo lường, đảm bảo về chất lượng, minh bạch về tiêu chuẩn, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang đã chủ trì tổ chức thanh tra chuyên đề về hàng đóng gói sẵn theo định lượng.

Hiện nay, việc đảm bảo đo lường hàng đóng gói sẵn theo định lượng là mối quan tâm lớn của cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng. Với trách nhiệm quản lý thống nhất, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cụ thể hóa yêu cầu quản lý trên bằng việc ban hành nhiều văn bản triển khai, mà gần nhất là Quyết định số 02/2008/QĐ-BKHCN  ngày 25/02/2008  về việc Ban hành "Quy định về việc kiểm tra đo lường đối với hàng đóng gói sẵn theo định lượng” và Quyết định số 07/2008/QĐ-KHCN ngày 08/7/2008 về việc ban hành Danh mục hàng đóng gói sẵn phải quản lý nhà nước về đo lường. Danh mục này  bao gồm 18 loại sản phẩm, hàng hóa về: Nông sản, sản phẩm từ nông sản; phân bón; thuốc bảo vệ thực vật; thức ăn chăn nuôi; sữa, sản phẩm từ sữa; thuỷ sản, sản phẩm từ thuỷ sản; bánh, mứt, kẹo, đường; bia, rượu, nước giải khát, nước uống; dầu ăn; muối, mì chính (bột ngọt), bột gia vị; nước mắm, nước chấm, nước sốt; xà phòng, chất tẩy rửa; dầu nhờn; khí đốt hoá lỏng; sơn; thép; xi măng; dây, cáp điện.

Thực hiện vai trò quản lý tại địa phương, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Chi cục Quản lý Thị trường và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành đợt thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, phân phối các mặt hàng đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh. Trong đó chú trọng vào những đại lý, nhà phân phối lớn với các mặt hàng thiết yếu gắn liền với sinh hoạt, sản xuất hằng ngày của người dân như Gas, mì gói, phân bón...Và ghi nhận đầu tiên là các đơn vị trung gian -  giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng ngày càng ý thức hơn trong việc nhập hàng và phân phối sản phẩm. Cụ thể trong đợt thanh tra hàng Tết năm nay, đoàn đã  tổ chức kiểm tra 40 cơ sở kinh doanh ở 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Kết quả cho thấy nhìn chung việc chấp hành ghi nhãn theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về nhãn hàng hóa đã thực hiện khá tốt, tuy nhiên còn một số hàng hóa vi phạm về nhãn hàng hóa tập trung ở các lỗi như sau: Kinh doanh hàng hóa theo quy định phải có nhãn nhưng không ghi nhãn hàng hóa (chủ yếu là các mặt hàng khô như hạt sen, đỗ, hạt hướng dương, hạt bí, chè, nấm hương,…các mặt hàng này do cơ sở kinh doanh tự đóng gói và bày bán); hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam theo quy định (chủ yếu ở các sản phẩm bánh, kẹo, nho khô, hạt dẻ cười (nhãn hiệu Pistacoco)… có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn quốc, Thái Lan, Chi Lê và Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ); hàng hóa có nhãn nhưng ghi thiếu nội dung về ngày sản xuất, hạn sử dụng và định lượng hàng hóa (chủ yếu vào các mặt hàng mỳ Chũ, miến dong, chè, mứt, kẹo gia công); hàng hóa có nhãn (kể cả tem hoặc nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi chưa đúng quy định về định lượng thiếu cho phép. Đoàn thanh tra đã xử phạt vi phạm hành chính 11 cơ sở với số tiền 3.750.000 đồng nộp kho bạc nhà nước tỉnh.

Đợt thanh tra không chỉ góp phần nâng cao ý thức người sản xuất, kinh doanh đảm bảo công bằng, văn minh thương mại và giúp doanh nghiệp nâng cao ý thức trách nhiệm của mình đối với hàng hóa sản xuất, kinh doanh đưa ra thị trường mà còn đem lại một thị trường hàng tiêu dùng đảm bảo cho bà con nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015./.

Hoàng Thoa