Tập huấn hoạt động sáng kiến cho cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh

Views:
Sáng ngày 21/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN tổ chức Hội nghị Tập huấn về hoạt động sáng kiến cho 180 cán bộ, công chức làm công tác sáng kiến của các cơ quan, đơn vị thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hiệp hội, các Trường chuyên nghiệp, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Phúc Thương - Phó Giám đốc Sở KH&CN khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Phúc Thương - Phó Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Thời gian qua, hoạt động sáng kiến tại các cơ quan, đơn vị, UBND huyện, thành phố, doanh nghiệp đã có chuyển biến tích cực, dần đi vào nền nếp. Cán bộ được phân công phụ trách hoạt động sáng kiến cơ bản nắm bắt được các quy định về sáng kiến. Hội đồng sáng kiến các cấp từng bước nâng cao chất lượng trong việc xét, công nhận các sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng. Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm có trung bình hơn 1.000 sáng kiến được công nhận, trong đó có nhiều sáng kiến được các cơ quan, đơn vị, địa phương tuyên truyền, tổ chức triển khai nhân rộng mang lại hiệu quả thiết thực, giúp tăng năng suất lao động; giảm tiêu hao nguyên vật liệu và năng lượng; thúc đẩy đổi mới sáng tạo; rút ngắn thời gian và đơn giản hoá việc giải quyết các thủ tục hành chính…

Tuy nhiên, hoạt động sáng kiến trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế như: chất lượng, hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của nhiều sáng kiến chưa cao; việc tổ chức xét, công nhận sáng kiến cơ sở còn hình thức; một số cán bộ phụ trách chưa nắm rõ quy định... dẫn đến việc tiếp nhận và xét hồ sơ không đảm bảo theo quy định.

Ảnh: Giảng viên Hoàng Anh - Phó Trưởng phòng Pháp chế chính sách, Cục Sở hữu trí tuệ chia sẻ tại Hội nghị

Do đó tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe giảng viên trình bày các nội dung: Giới thiệu tổng quan về hệ thống pháp luật quy định về sáng kiến; Hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác công nhận sáng kiến; Hướng dẫn hồ sơ đăng kí và công nhận sáng kiến; Sử dụng và khai thác hiệu quả sáng kiến; Hướng dẫn sử dụng, khai thác phần mềm quản lý sáng kiến của tỉnh tại địa chỉ: http://quanlysangkien.bacgiang.gov.vn/. Đồng thời, các đại biểu cũng thẳng thắn trao đổi, thảo luận những vấn đề vướng mắc trong công tác sáng kiến; chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, cách làm hay trong hoạt động sáng kiến được áp dụng trong thực tiễn.

Hội nghị là dịp để các cán bộ, công chức làm công tác sáng kiến của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh nắm bắt hệ thống pháp luật về sáng kiến; tiếp thu nhiều nhất kiến thức chuyên môn để có thể vận dụng trong thực tiễn, góp phần thúc đẩy hoạt động sáng kiến ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình./.

Lương Hoài