Sở KH&CN tổ chức đánh giá, nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Ngày 10/1/2024, Sở KH&CN đã tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình bảo quản và chế biến một số sản phẩm từ nấm ăn theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” do Công ty CP Tư vấn Xây dựng và Thương mại Toàn Cương chủ trì, thực hiện trong 24 tháng (từ tháng 01/2022 đến tháng 01/2024).

Đ/c Nguyễn Thanh Bình- Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng chủ trì buổi làm việc

Trong thời gian triển khai, dự án đã tiến hành khảo sát hiện trạng, xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến các sản phẩm từ nấm. Cụ thể, đã tiến hành thu mẫu nấm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9600-2013 về lấy mẫu ngẫu nhiên và Quy trình ngẫu nhiên hóa (mỗi vùng lấy 5 mẫu, 2 vùng nguyên liệu).

Dự án tiến hành khảo sát các phương pháp bảo quản nấm tươi hiện đang ứng dụng; phân tích 15 mẫu để đánh giá chất lượng nấm tươi; phân tích 67 mẫu để đánh giá các chỉ tiêu: cảm quan (màu sắc, mùi), độ hao hụt (khối lượng, độ ẩm, pH, độ axit, NH3) chỉ tiêu vi sinh (VSV tổng số)… Từ đó hoàn thiện công nghệ bảo quản nấm, xây dựng mô hình bảo quản nấm tươi quy mô 1.000kg nguyên liệu/ngày.

KS. Ngô Đình Toàn, Chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả

Bên cạnh đó, dự án đã hoàn thiện công nghệ và quy trình sản xuất các sản phẩm nấm chế biến. Cụ thể, hoàn thiện công thức phối trộn, chế độ xử lý nhiệt, 05 báo cáo đánh giá chất lượng dinh dưỡng, cảm quan, thị hiếu người tiêu dùng của pate nấm, giò nấm, sốt nấm, bột nấm, bánh phồng nấm. Ngoài ra, đã xây dựng mô hình công nghệ, thiết bị sản xuất chế biến các sản phẩm từ nấm quy mô 300kg nguyên liệu/ngày; xây dựng và công bố Tiêu chuẩn cơ sở, bộ nhận diện sản phẩm; tiến hành thương mại hóa, xây dựng mô hình chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm và tổ chức lớp đào tạo cho 15 kỹ thuật viên về kỹ thuật sản xuất các sản phẩm từ nấm.

TS. Nguyễn Mạnh Đạt, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ thực phẩm, thành viên phản biện 1 nhận xét

Tại hội đồng nghiệm thu, các thành viên đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện dự án, các mục tiêu, nội dung công việc, sản phẩm đảm bảo theo yêu cầu đặt hàng của UBND tỉnh và hợp đồng đã ký với Sở KH&CN. Tuy nhiên, để hồ sơ nghiệm thu được hoàn thiện hơn, các thành viên yêu cầu cơ quan chủ trì cập nhật, bổ sung các văn bản chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, các điều tra, nghiên cứu về sản xuất nấm trên địa bàn tỉnh; tiếp tục hoàn thiện công bố tiêu chuẩn cho các sản phẩm nấm chế biến; cần có những đánh giá bộ nhận diện sản phẩm. Đặc biệt, để phát triển sản xuất nấm, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp tuần hoàn trong thời gian tới, hội đồng đề nghị cơ quan chủ trì đưa ra những kiến nghị, đề xuất sâu sắc với ngành Nông nghiệp để có những tham mưu UBND tỉnh, Tỉnh ủy xây dựng cơ chế, chính sách phát triển vùng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất các sản phẩm nấm chế biến./.

HT

 

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 17,448
Tổng số trong ngày: 3,056
Tổng số trong tuần: 6,974
Tổng số trong tháng: 50,357
Tổng số trong năm: 730,634
Tổng số truy cập: 12,671,475