Sở KH&CN: Ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025

查看数次:
Ngày 14 tháng 12 năm 2021, Sở KH&CN đã ban hành Quyết định số 445/QĐ-KHCN về việc ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, mục tiêu của Chương trình nhằm tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng lãng phí góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, tài sản nhà nước, sử dụng cán bộ và thời gian làm việc của đơn vị; Nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, viên chức trong đơn vị về THTK, CLP.

Yêu cầu của chương trình: THTK, CLP phải gắn với việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của Sở; THTK, CLP phải bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước xác định THTK, CLP là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị gắn với trách nhiệm của người đứng đầu và phải được thực hiện đồng bộ, toàn diện;  THTK, CLP phải bảo đảm thực chất, có kết quả cụ thể, gắn với việc đánh giá, kiểm tra theo quy định;  THTK, CLP phải gắn với các hoạt động phòng chống tham nhũng, thanh tra, kiểm tra, cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy của đơn vị; THTK, CLP phải được xác định là nhiệm vụ thường xuyên của tất cả cán bộ, công chức,viên chức và người lao động của cơ quan.

Việc xây dựng và thực hiện Chương trình THTK, CLP giai đoạn 2021-2025 là nhiệm vụ trọng tâm của Sở; là yếu tố góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Tăng cường quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, phấn đấu hàng năm thu vượt tối thiểu 5% so với dự toán giao. Thực hiện đúng dự toán ngân sách nhà nước. Đẩy mạnh triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, góp phần quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm khai thác có hiệu quả tài sản công, phòng, chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng, phát huy nguồn lực nhằm tái tạo tài sản và phat triển kinh tế-xã hội,giảm thiểu rủi ro. Chống lãng phí trong mua sắm tài sản nhà nước thông qua việc đẩy mạnh mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức mua sắm tập trung, áp dụng cho những loại tài sản có số lượng mua sắm nhiều, giá trị mua sắm lớn. Chống lãng phí trong sử dụng nguồn lực lao động, nâng cao chất lượng lao động, tăng hiệu suất hiệu quả lao động. Tiếp tục quán triệt nguyên tắc công khai, minh bạch và yêu cầu thực hiện để tiết kiệm chống lãng phí. Thực hiện triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo thức tự ưu tiên để giải quyết những nhiệm vụ cấp bách. Tích cực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của Sở được phân công nhiệm vụ theo Kế hoạch số 324/KH-UBND ngày 13/7/2021 của UBND tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệu Luật THTK, CLP, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự chuyển biến thực sự trong công tác THTK, CLP. Tăng cường công tác thanh tra, giám sát và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về THTK, CLP; công khai kết quả thanh tra, kiểm tra và kết quả xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện những mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đã đặt ra, Chương trình tập trung thực hiện một số nội dung trong quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước; trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công; trong quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong công tác quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và thời gian làm việc.

Chi tiết văn bản xem tại đây!

Statistical Access Statistical Access