Ngày 1/2, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp Hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện năm 2024 đối với đề tài "Phối hợp các tổ chức, lực lượng đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiên nay."
Th.S Trần Tuấn Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên Giao Tỉnh ủy, Chủ tịch hội đồng điều hành buổi họp
Đề tài do Trường Chính trị tỉnh là cơ quan chủ trì, thực hiện trong 12 tháng nhằm luận giải những vấn đề lý luận, thực tiễn, xác định bối cảnh, yêu cầu về sự phối hợp các tổ chức, lực lượng đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2018 đến nay. Từ đó, đề xuất phương hướng, giải pháp và một số kiến nghị nhằm tăng cường phối hợp các tổ chức, lực lượng đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới.
Đại diện Trường Chính trị tỉnh thuyết minh đề tài
Theo cơ quan chủ trì, đề tài đi vào nghiên cứu làm rõ những lý luận về đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái thù địch theo tinh thần Nghị quyết 35; tiến hành khảo sát, nghiên cứu, phân tích, làm rõ những vấn đề chung về phối hợp các tổ chức, lực lượng đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch ở Bắc giang; đánh giá ưu điểm, hạn chế của sự phối hợp. Trên cơ sở đó, có những đề xuất, kiến nghị giải pháp mang tính đồng bộ. Kết quả của nghiên cứu kỳ vọng sẽ có ý nghĩa giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh có thêm căn cứ thực tế, khoa học để có những giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo việc tăng cường sự phối hợp các tổ chức, lực lượng đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch ở Bắc Giang, nhất là định hướng giải pháp mới về đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch ở Bắc Giang thời kỳ mới, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh, hướng tới đạt mục tiêu kỳ vọng của tỉnh Bắc Giang đến năm 2025 và những năm tiếp theo.
PGS. TS Phạm Huy Kỳ, nguyên Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thành viên phản biện phát biểu
Qua nghiên cứu nội dung đề tài, thành viên Hội đồng tư vấn đánh giá cao sự chuẩn bị của nhóm nghiên cứu, đề tài có ý nghĩa lý luận, thực tiễn, đảm bảo tính khoa học cao; đã cập nhật được những yêu cầu, nhiệm vụ của Đảng ta trong giai đoạn hiện nay. Nội dung nghiên cứu khúc triết với các luận giả rõ ràng, mạch lạc. Tuy nhiên, để bản thuyết minh sát thực tế, có trọng tâm, hội đồng đề nghị bổ sung luận giải các vấn đề lý luận, thực tiễn về sự phối hợp; rà soát các nội dung để tránh sự trùng lặp, đặc biệt, với phần dự báo tình hình hinh tế- xã hội. Nội dung cần tập trung nghiên cứu về tình hình thực tiễn tỉnh Bắc Giang, đồng thời, bổ sung làm rõ nghiên cứu về âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.
Nhóm nghiên cứu cần xem xét điều chỉnh thời gian tổ chức hội thảo, chuẩn bị kỹ nội dung các hội thảo chuyên đề, rà soát các chuyên đề nghiên cứu đảm bảo tính mới, tính thực tiễn đối với tỉnh Bắc Giang và tránh trùng lặp các nội dung nghiên cứu đã có.
Đối với phiếu khảo sát cần ưu tiên bố trí cơ cấu phiếu cho nhóm đối tượng có trình độ cao để thu được kết quả điều tra có chất lượng, phục vụ trực tiếp cho nội dung nghiên cứu của đề tài.
Bổ sung thời gian, phương thức bàn giao sản phẩm với tổ chức tiếp nhận bàn giao là Ban Chỉ đạo 35 tỉnh, Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông. Giải pháp của đề tài nên nêu bật vai trò của từng lực lượng, hợp đồng trong phối hợp, cũng như trong cách thức tổ chức tuyên truyền với phương châm chủ động, kịp thời, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả. Đấu tranh phản bác và xử lý các vi phạm gắn với trách nhiệm của các đơn vị chức năng có liên quan.
Qua bỏ phiếu chấm điểm, Hội đồng tư vấn nhất trí triển khai đề tài. Đồng thời đề nghị Chủ nhiệm đề tài và các cộng sự tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng tư vấn hoàn thiện thuyết minh, đề nghị UBND tỉnh phê duyệt. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ./.
H.T