Nghiên cứu xây dựng mô hình rừng trồng thâm canh Vù hương tại tỉnh Bắc Giang

查看数次:

Thực hiện Quyết định số 456/QĐ-UBND ngày 05/5/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc phê duyệt đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình rừng trồng thâm canh Vù hương (Cinnamomum balansae H.Lec) tại tỉnh Bắc Giang”, từ ngày 9-11/10/2023, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam- tổ chức chủ trì đề tài đã tổ chức các lớp tập huấn và hội nghị đầu bờ tại xã Tân Lập và xã Nam Dương huyện Lục Ngạn nhằm chuyển giao kết quả nghiên cứu nhân giống và trồng thâm canh cây Vù hương cho người dân địa phương. Sau tập huấn, bà con được tham quan thực tế tại mô hình trồng thâm canh Vù hương tại thôn Đồng Con 1, xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn.

Quang cảnh lớp tập huấn

Vù hương là loài cây bản địa đa tác dụng, vừa cung cấp gỗ lớn làm đồ mộc cao cấp, vừa cho tinh dầu và kết hợp tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái. Cây sinh trưởng tương đối nhanh, sau 3-5 năm trồng có thể tận dụng cành, lá để chiết xuất tinh dầu và sau 10-12 năm trồng có thể cho khai thác làm gỗ xẻ với năng suất trung bình từ 10-12 m3/ha/năm. Cây Vù hương có kích thước lớn, có thể cao trên 20m và đường kính đạt tới 100cm. Gỗ Vù hương cứng, không bị mối mọt, màu sắc đẹp và có mùi thơm nên được dùng làm đồ mộc có giá trị cao và được thị trường ưa chuộng. Tinh dầu Vù hương được chiết suất từ các bộ phận của cây (thân, cành, lá, rễ) có chất lượng cao có thể sử dụng làm mỹ phẩm, hương liệu và dược liệu.

Thạc sĩ Lê Văn Quang - chủ nhiệm đề tài trình bày kỹ thuật nhân giống, trồng thâm canh cây Vù hương

Đây là loài cây rất có triển vọng để trồng rừng cung cấp gỗ lớn ở tỉnh Bắc Giang. Phát triển rừng trồng cung cấp gỗ lớn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và của ngành lâm nghiệp. Chủ trương lớn này đã được tỉnh Bắc Giang cụ thể hóa thông qua Nghị quyết 401-NQ/TU ngày 3/4/2019 của Tỉnh ủy Bắc Giang về Chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh Bắc Giang đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2035; Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 09/02/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc triển khai thực hiện Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh theo chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng chính phủ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2021-2025

Đại biểu thăm quan mô hình của đề tài tại thôn Đồng Con, xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn

Qua hội nghị huấn, hội nghị đầu bờ, tham quan học tập thực tế mô hình không chỉ hỗ trợ người dân nắm bắt quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng thâm canh cây Vù hương, mà còn góp phần từng bước cải thiện cơ cấu loài cây trồng rừng, nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng cung cấp gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang./.

Nguyễn Nga- Phòng QLKH

Statistical Access Statistical Access