Sáng ngày 27/1, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp Hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện năm 2024: “Nghiên cứu thực trạng nhiễm một số vi khuẩn Gram âm kháng carbapenem và giải pháp can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang”.

BSCKII. Nguyễn Văn Bình- PGĐ Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng điều hành buổi họp

Theo nhóm tác giả, hiện nay, tỷ lệ nhiễm một số vi khuẩn Gram âm kháng carbapenem (CRO) ngày càng gia tăng, trở thành vấn đề đáng báo động. Kháng sinh được coi là chìa khóa để kiểm soát và điều trị các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt với các trường hợp nhiễm khuẩn, trong đó, kháng sinh phân nhóm carbapenem được coi như "vũ khí cuối cùng" cho trường hợp nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn đa kháng sinh men ESBL. Do vậy, việc nghiên cứu đề tài nhằm tìm ra các giải pháp kiểm soát và giảm tỷ lệ nhiễm CRO là thực sự cần thiết, tạo đột phá cho ngành y tế của tỉnh.

Để thực hiện đề tài, cơ quan chủ trì là Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiến hành đánh giá thực trạng bệnh nhân mang một số vi khuẩn Gram âm kháng carbapenem và bệnh nhân nhiễm khuẩn Gram âm kháng carbapenem trong quá trình điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Từ đó, xây dựng, triển khai mô hình can thiệp và đánh giá hiệu quả một số giải pháp can thiệp nhằm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn Gram âm kháng carbapenem tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Đại diện nhóm tác giả nêu nội dung cơ bản của đề tài

Qua nghiên cứu nội dung đề tài, thành viên Hội đồng tư vấn cơ bản đồng tình, đánh giá cao ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Các nội dung, phương pháp, kỹ thuật, cũng như năng lực, kinh nghiệm của cá nhân tham gia nghiên cứu phù hợp để đạt được những mục tiêu và yêu cầu đặt hàng. Để bản thuyết minh có trọng tâm, trọng điểm, một số ý kiến đề nghị sắp xếp, bố trí lại nguồn tài liệu tham khảo, cân đối các nội dung và làm gọn những chuyên đề nghiên cứu; bổ sung giải pháp nghiên cứu sinh và đào tạo sau đại học trong sản phẩm nghiên cứu của đề tài; về thời gian thực hiện, nên bắt đầu từ tháng 4/2024 thay vì tháng 2/2024 để nhóm tác giả có sự chuẩn bị tốt nhất cho nghiên cứu.

TS. Nguyễn Thị Kim Phương, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh biện Quân y 108 phát biểu

Qua bỏ phiếu chấm điểm, Hội đồng tư vấn nhất trí triển khai đề tài, đồng thời đề nghị nhóm tác giả tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện thuyết minh, đề nghị UBND tỉnh phê duyệt. Cùng đó phối hợp với Sở KH&CN rà soát từng nội dung, xây dựng dự toán kinh phí, bảo đảm thực hiện hiệu quả./.

HT