Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi thương phẩm giống gà Ri lai và VP34 trên địa bàn huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang”

Views:

Ngày 23/4, Sở Khoa học và Công nghệ nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi thương phẩm giống gà Ri lai và VP34 trên địa bàn huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang” TS Hồ Xuân Tùng  - Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi chủ trì thực hiện.

Ảnh: Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tại Hội đồng

Đề tài được thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 với tổng kinh phí thực hiện là gần 2.3 tỷ đồng. Mục tiêu là xây dựng mô hình chăn nuôi thương phẩm 20.000 con gà Ri lai, VP34, tỷ lệ nuôi đạt tối thiểu 94%, khối lượng cơ thể đạt tối thiểu 2kg/con sau 4 tháng nuôi; hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi gà thương phẩm đối với 2 giống trên và đào tạo 10 kỹ thuật viên cơ sở.

Sau 2 năm thực hiện, đề tài đã hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đặc biệt là kết quả xây dựng và theo dõi mô hình chăn nuôi như: Đã xây dựng mô hình nuôi 8.000 con gà Ri lai tại 6 hộ gia đình thuộc Hợp tác xã Nông Nghiệp Xanh và Hợp tác xã Đồng Tâm, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 95,13% - 95,63%, tỷ lệ thân thịt đạt 75,57%; xây dựng mô hình nuôi gà VP34 với quy mô 12 nghìn con tại 8 hộ của 2 hợp tác xã (quy mô 500 con/hộ), tỷ lệ nuôi sống đạt 95.85% - 96,83%, tỷ lệ thân thịt đạt khoảng 73,69%, trọng lượng đạt 2kg/ 4 tháng nuôi.

Ảnh: Thành viên phản biện 1 phát biểu tại Hội đồng

Phát biểu tại Hội đồng, các thành viên đánh giá rất cao kết quả triển khai của đề tài. Theo dõi đánh giá rất nhiều các chỉ tiêu trong thời gian triển khai đề tài, đưa ra 2 giống gà có ngoại hình đẹp, khả năng thích nghi tốt, sức chống chịu bệnh tật cao, chất lượng, trọng lượng phù hợp với điều kiện nuôi của huyện Yên Thế. Tuy nhiên để hoàn thiện hơn, chủ nhiệm đề tài cần chỉnh sửa một số nội dung như: bố cục báo cáo, tổng quan; phương thức bố trí thí nghiệm cần thống nhất; theo dõi, phân tích về dịch bệnh, tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn; đánh giá lại hiệu quả kinh tế; hoàn thiện quy trình kỹ thuật, nêu rõ các chi tiết khác biệt so với các quy trình đã được công nhận; phương pháp chuyển giao con giống bố mẹ cho địa phương để đảm bảo nguồn cung ứng giống chất lượng cho tỉnh. Hội đồng thống nghiệm thu đề tài với kết quả đạt yêu cầu./.