Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xác định một số căn nguyên vi rút gây hội chứng sốt phát ban tại tỉnh Bắc Giang”

查看数次:

Sáng 10/3, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh về “Nghiên cứu xác định một số căn nguyên vi rút gây hội chứng sốt phát ban tại tỉnh Bắc Giang” do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang chủ trì thực hiện từ tháng 03/2019 đến tháng 03/2021. Tổng kinh phí thực hiện đề tài là 700 triệu đồng.

Ảnh: Ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp

Mục tiêu của đề tài là xác định một số căn nguyên vi rút sởi, rubella, parvo B19, Herpes 6, Adeno và vi rút đường ruột gây sốt phát ban tại tỉnh Bắc Giang; phân tích đặc điểm dịch tễ huyết thanh học và sinh học phân tử của một số vi rút gây sốt phát ban tại tỉnh Bắc Giang từ năm 2013 đến 2019; chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử phát hiện các tác nhân vi rút sởi, Ubella, Pravo B19, Herper6, vi rút Adeno và vi rút đường ruột gây sốt phát ban tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Ảnh: Đại diện cơ quan chủ trì trình bày kết quả nghiên cứu đề tài

Sau 2 năm thực hiện, đề tài đã hoàn thành các mục tiêu đề ra. Các sản phẩm đầy đủ, đạt theo yêu cầu, vượt số lượng và đúng tiến độ. Chủ nhiệm đề tài thực hiện được 8 chuyên đề nghiên cứu khoa học thực hiện công phu, thực hiện 555 phiếu điều tra ca bệnh. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ dưới 9 tháng tuổi ở tỉnh Bắc Giang khi chưa đến kỳ tiêm phòng sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao, đây có thể là thông tin tham khảo trong công tác phòng dịch bệnh, khám chữa bệnh ở tỉnh. Đề tài có khả năng chuyển giao số liệu, quy trình kỹ thuật đã được chuẩn hóa cho các cơ quan, đơn vị sử dụng.

Tại Hội đồng, các thành viên đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài, đây là một đề tài có tính thực tiễn cao, cần thiết. Các kết quả nghiên cứu của đề tài có giá trị khoa học trong ngành y tế, xác định được 6 tác nhân khác gây ra hội chứng sốt phát ban, không chỉ do sởi, Rubella.

Tuy nhiên, các thành viên Hội đồng cũng đề nghị chủ nhiệm đề tài bổ sung, chỉnh sửa một số thông tin như: Thêm số liệu về dân số tỉnh Bắc Giang, số liệu về tỷ lệ mắc các ca bệnh sốt phát ban tại Bắc Giang cần tính toán chính xác hơn do một nhiều ca mắc bệnh nhưng không tới điều trị tại các cơ sở y tế. Nhóm nghiên cứu cần có ý kiến đề xuất, tham mưu với tỉnh để ứng dụng đề tài nghiên cứu vào thực tiễn một cách hiệu quả, thiệt thực hơn.

Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu đề tài với kết quả xuất sắc./.

Statistical Access Statistical Access