Nghiệm thu đề tài nghiên cứu, ứng dụng chế phẩm nano thảo mộc phòng bệnh thán thư trên cây vải

查看数次:
Ngày 08/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu, ứng dụng chế phẩm Nano thảo mộc (từ củ nghệ) phòng bệnh thán thư trên cây vải tại tỉnh Bắc Giang”. Đề tài do GS.TS Trần Đại Lâm - Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam làm chủ nhiệm.

Ảnh: ThS. Lê Bá Thành - PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp

Đề tài được thực hiện từ tháng 03/2019 đến tháng 3/2022 với tổng kinh phí là 1, 4 tỷ đồng, nhằm mục tiêu ứng dụng thành công công nghệ bào chế phẩm Nano thảo mộc (từ củ nghệ) phòng bệnh thán thư có hiệu quả trên cây vải; xây dựng thành công mô hình sử dụng chế phẩm Nano thảo mộc (từ củ nghệ) phòng trừ bệnh thán thư trên cây vải sớm tại huyện Tân Yên và vải chính vụ tại huyện Lục Ngạn đạt hiệu quả tối thiểu 50% và tập huấn cho 250 lượt người dân về kỹ thuật sử dụng chế phẩm Nano thảo mộc (từ củ nghệ).

Ảnh: PGS.TS Lê Đăng Quang - Thư ký đề tài trình bày tại phiên họp.

Sau 36 tháng thực hiện, đề tài đã hoàn thành các nội dung đảm bảo số lượng, chất lượng theo các quyết định phê duyệt và hợp đồng đã ký. Cụ thể: tiến hành điều tra đánh giá thực trạng sử dụng thuốc trừ bệnh trên cây vải với 500 phiếu trong các hộ dân của 04 xã trên địa bàn 02 huyện Tân Yên và Lục Ngạn; nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm Nano thảo mộc (từ củ nghệ) phòng trừ bệnh thán thư trên cây vải sớm tại huyện Tân Yên và vải chính vụ tại huyện Lục Ngạn trong vụ vải năm 2020; xây dựng mô hình sử dụng chế phẩm Nano thảo mộc (từ củ nghệ) phòng bệnh thán thư trên cây vải sớm tại huyện Tân Yên và vải chính vụ tại huyện Lục Ngạn; tổ chức 02 hội thảo khoa học và 05 hội nghị tập huấn kỹ thuật sử dụng chế phẩm Nano thảo mộc (từ củ nghệ) cho 250 lượt người trên địa bàn các xã thuộc 2 huyện trên.

Ảnh: PGS.TS Hà Viết Cường - Trưởng Bộ môn bệnh cây-  Khoa Nông học - Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả của đề tài vì đã làm rõ được thực trạng bệnh cũng như đưa ra được những nghiên cứu thử nghiệm hữu ích nhằm phòng bệnh cho cây vải. Bên cạnh đó, các thành viên của Hội đồng tham gia đóng góp ý kiến giúp hoàn thiện đầy đủ nội dung, cũng như có minh chứng cụ thể, chi tiết hơn./.

Lương Hoài

Statistical Access Statistical Access