Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu trồng thử nghiệm một số giống lạc đen tại tỉnh Bắc Giang”

ページビュー:
Ngày 8/8/2018, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu trồng thử nghiệm một số giống lạc đen tại tỉnh Bắc Giang” do GS.TS Lê Huy Hàm - Viện Di truyền Nông nghiệp chủ trì thực hiện.

Ngày 8/5/2018, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu trồng thử nghiệm một số giống lạc đen tại tỉnh Bắc Giang” do GS.TS Lê Huy Hàm - Viện Di truyền Nông nghiệp chủ trì thực hiện.

Ảnh: Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu

Đề tài được thực hiện từ tháng 01/2016 đến tháng 12/2017, tổng kinh phí thực hiện hơn 700 triệu đồng. Mục tiêu của đề tài là chọn lọc được từ 01 - 02 trong số các giống lạc đen phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh và xây dựng quy trình canh tác thích hợp cho từng giống; xây dựng mô hình phát triển giống lạc đen có năng suất tăng 20 - 30% so với giống lạc địa phương, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Qua thời gian thực hiện, đề tài đã nghiên cứu trồng thử nghiệm, đánh giá tính thích ứng của 3 giống lạc đen CNC1, LDD13, LĐ Đài Loan và lựa chọn được 01 giống lạc đen (CNC1) có năng suất, chất lượng tốt phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tỉnh Bắc Giang; xây dựng mô hình thâm canh 12.2ha giống CNC1 trong 2 vụ xuân hè và thu đông tại 3 huyện Tân Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang, năng suất trung bình đạt 3.55 tấn/ha cao hơn 30% so với giống truyền thống đang trồng tại địa phương là L14.

Ảnh: TS. Nguyễn Mai Thơm - Ủy viên phản biện 1 phát biểu tại Hội đồng

Tại Hội đồng, các thành viên đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài và thống nhất nghiệm thu với kết quả đạt yêu cầu. Tuy nhiên, nhóm thực hiện đề tài cũng cần sửa đổi, làm rõ một số nội dung như: Thời vụ trồng, chân đất, diện tích thực hiện mô hình, các kết quả nghiên cứu về phân bón, tính toán lại năng suất và hiệu quả kinh tế của đề tài./.