Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu, nuôi thử nghiệm trai nước ngọt lấy ngọc tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang

ページビュー:

Chiều ngày 7/5/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, nuôi thử nghiệm trai nước ngọt lấy ngọc tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang”. Ông Nguyễn Phúc Thương - Phó Giám đốc Sở - Chủ trì Hội đồng.

Ảnh: toàn cảnh Hội đồng

Đề tài do Doanh nghiệp tư nhân Hà Bắc PREARL thực hiện từ tháng tháng 01/2018 đến tháng 12/2019 với tổng kinh phí hơn 945 triệu đồng với mục tiêu là nghiên cứu cấy ghép tế bào và nhân vào xoang màng áo ngoài trên đối tượng trai nước ngọt nhằm sản xuất và nâng cao chất lượng ngọc trai nước ngọt, tạo một nghề mới, tăng thu nhập cho người nuôi trồng thủ sản tỉnh Bắc Giang.

Ảnh: Cơ quan chủ trì báo cáo kết quả đề tài

Báo cáo kết quả tại Hội đồng cho thấy, nuôi trai nước ngọt lấy ngọc hoàn toàn có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở các loại hình mặt nước như ao hồ nước tĩnh, trên suối nước chảy trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; trọng lượng của trai từ 400 g/con đến 800 g/con sẽ phù hợp nhất cho quá trình cấy ghép; có thể chủ động được màu sắc của viên ngọc bằng cách cấy ghép, lai tạo tế bào khác loài trai từ nguồn trai nguyên liệu là trai đen cánh dầy và trai cắt tế bào là trai xanh. Thử nghiệm mô hình nuôi 6.000 con trai nước ngọt lấy ngọc, cho tỷ lệ sống đạt trung bình 86,12%; tỷ lệ tạo ngọc 78,95%; tỷ lệ ngậm nhân 60,12% sau 2 năm (đạt trung bình 2,4 nhân/4 nhân cấy vào); chất lượng ngọc loại 1 đạt 31,5%; ngọc loại 2 đạt 41,45%; ngọc loại 3 đạt 22,1%; trong đó 4,9% ngọc không sử dụng được. Tỷ lệ lợi nhuận của mô hình đạt 41,5%/năm, cao hơn so với các mô hình nuôi thủy sản công nghiệp trong tỉnh khoảng 11%. Đề tài cũng đã hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi trai nước ngọt lấy ngọc phù hợp với điều kiện địa phương; đào tạo 03 cán bộ kỹ thuật về kỹ thuật cấy ghép trai ngọc; tập huấn kỹ thuật cho 50 lượt người về kỹ thuật nuôi trai lấy ngọc. Đặc biệt, trong thời gian thực hiện đề tài cơ quan chủ trì đã chuyển giao được 01 mô hình với quy mô lớn (8000 con trai) được nuôi tại xã Chu Điện huyện Lục Nam và cho kết quả tốt.

Ảnh: các thành viên Hội đồng góp ý đề tài

Tại Hội đồng, các thành viên đánh giá cao kết quả của đề tài, đây là một mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được thử nghiệm và đạt kết quả thành công. Kết quả của đề tài đã tác động rất lớn cho người dân trong vùng, đề tài là cơ sở để mở rộng diện tích nuôi trai nước ngọt lấy ngọc trong vùng trong những năm tiếp theo thực hiện đa dạng hóa các đối tượng nuôi và sản xuất bền vững tại vùng nuôi thủy sản nước ngọt tại huyện Lục Nam nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Các thành viên Hội đồng thống nhất nghiệm thu đề tài với kết quả đạt yêu cầu. Đề nghị chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa một số nội dung trong báo như: bố cục báo cáo; có so sánh kết quả giữ các lô thí nghiệm trong mô hình; làm rõ phương pháp điều tra, thu thập mẫu và bố trí thí nghiệm; bổ sung thêm ảnh vào báo cáo; xuất xứ công nghệ trong quy trình kỹ thuật và tích cực hơn trong công tác tuyên truyền đề có thể nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Lục Nam nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung./.