Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát sự thay đổi diện tích rừng và đất lâm nghiệp bằng công nghệ viễn thám, phục vụ phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu ở tỉnh Bắc Giang”

Views:

Ngày 28/01, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh về “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát sự thay đổi diện tích rừng và đất lâm nghiệp bằng công nghệ viễn thám, phục vụ phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu ở tỉnh Bắc Giang”. Đề tài do PGS.TS Phùng Văn Khoa - Trường Đại học Lâm nghiệp chủ trì thực hiện từ tháng 02/2018 đến tháng 07/2020.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN chủ tịch Hội đồng.

Mục tiêu của đề tài là xây dựng phầm mềm ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS cho phép giám sát sự thay đổi rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; xây dựng và cập nhật cơ sở dữ liệu hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp giai đoạn 2015 - 2017; đề xuất được các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý rừng và đất lâm nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Bắc Giang.

Sau thời gian thực hiện, đề tài đã hoàn thành các mục tiêu đề ra như: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp giai đoạn 2015 - 2017; quy trình kỹ thuật công nghệ địa thông tin cho phép giám sát lửa rừng, giám sát và cập nhật sự thay đổi về rừng và đất lâm nghiệp đảm bảo tính thường xuyên, liên tục và chính xác cao; phầm mềm ứng dụng địa thông tin tự động cảnh báo sớm lửa rừng, phát hiện sớm và giám sát sự thay đổi diện tích rừng và đất lâm nghiệp, hỗ trợ và giám sát công tác tuần tra bảo vệ rừng, đảm bảo sự chia sẻ và kết nối thông tin; 14 chuyên đề nghiên cứu khoa học, bản đồ lập địa tỷ 1/25.000 dạng giấy và số.

Tại hội đồng, đại diện cơ quan chủ trì cũng trình bày sơ bộ về phần mm tuần tra, giám sát sự thay đổi rừng và đất lâm nghiệp. Khi truy cập phần mềm này, người dùng sẽ khai thác được các dữ liệu về hiện trạng rừng, dự báo cháy hiệu chỉnh theo lô rừng... có thể cài đặt trên smartphone.

Ảnh: PGS.TS Phùng Văn Khoa trình bày kết quả nghiên cứu đề tài tại hội đồng

Các thành viên hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài, đây là một đề tài có tính thực tiễn cao, cần thiết và cấp bách nhằm đề ra các giải pháp hữu hiệu, tối ưu nhất trong quản lý và giám sát sự thay đổi rừng và đất lâm nghiệp, phục vụ quy hoạch phát triển bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu ở tỉnh Bắc Giang. Đề tài đã xây dựng được các sản phẩm tốt, phù hợp nhu cầu sử dụng tại địa phương; kịp tiến độ. Việc ứng dụng công nghệ địa không gian cho phép cập nhật và đánh giá sự thay đổi về diện tích, hiện trạng, khoanh vùng sâu bệnh, dịch hại, xác định vùng ngập lụt và vùng chịu tác động của gió, bão, dự kiến biến động trong tương lai… một cách khoa học, minh bạch và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, đề tài đã đưa ra được giải pháp hiệu quả, tối ưu trong việc quản lý, giám sát tài nguyên rừng bao gồm: Phát hiện sớm, giám sát diễn biến rừng; cảnh báo, phát hiện sớm và giám sát cháy rừng; tuần tra bảo vệ rừng.

Ảnh: T.S Chu Hải Tùng - Ủy viên phản biện 1 phát biểu tại Hội đồng

Tuy nhiên đề tài còn một số điều lưu ý như: Cần quan tâm tới độ chính xác hình học của hình ảnh được sử dụng trong phần mềm, phân tích chi tiết về các chỉ số thực vật phù hợp với đặc thù tự nhiên rừng ở Bắc Giang; việc đánh giá chỉ số thực vật (NDVI) cần quan tâm tới chu kỳ theo mùa của rừng; quan tâm tới yếu tố con người trong đánh giá biến động về rừng; cần có đánh giá các tính năng của phần mềm, kiểm thử hệ thống phần mềm; cần xây dựng tích hợp, liên thông với các hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin của Bắc Giang... để bàn giao cho đơn vị thụ hưởng đưa vào ứng dụng có hiệu quả./.