Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu, biên soạn sách Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bắc Giang, tập III

Sáng ngày 16/8/2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu biên soạn sách Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bắc Giang tập III (2005-2020)” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, thực hiện trong thời gian 18 tháng (Từ tháng 02/2022 đến tháng 07/2023).

TS. Trần Tuấn Sơn- Giảng viên cao cấp Viện Lịch sử Đảng, Chủ tịch hội đồng chủ trì cuộc họp

Đề tài nhằm nghiên cứu hệ thống hóa các tài liệu, tư liệu về quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh Bắc Giang từ năm 2005 đến năm 2020; tổng kết sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các lĩnh vực công tác của Đảng bộ tỉnh Bắc Giang từ năm 2005 đến năm 2020. Đồng thời rút ra một số kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh; biên soạn sách Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bắc Giang tập III (giai đoạn 2005-2020).

Đề tài gồm 17 chuyên đề nghiên cứu khoa học theo các nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh, trong đó tập hợp các tài liệu, hình ảnh về quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh cũng như kết quả thực hiện trên các lĩnh vực. Cùng đó xây dựng bố cục bản thảo, lựa chọn, sắp xếp các nội dung, ảnh tư liệu về thành tựu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Đại diện cơ quan chủ trì trình bày báo cáo kết quả trước hội đồng

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, đề tài đã hoàn thành các mục tiêu, nội dung nghiên cứu, các sản phẩm gồm: 17 chuyên đề nghiên cứu khoa học; hồ sơ 02 hội thảo khoa học; hồ sơ 02 cuộc học tập kinh nghiệm và báo cáo kết quả học tập kinh nghiệm tại tỉnh Thái Bình, Yên Bái; bản thảo sách Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bắc Giang tập III (2005-2020); báo cáo khoa học kết quả nghiên cứu đề tài; ngoài ra, đề tài đã thu thập được 3.000 trang tài liệu, tư liệu; 500 ảnh tư liệu được biên tập, chú giải; báo cáo kết quả sưu tầm, thu thập tư liệu, tài liệu, ảnh tư liệu giai đoạn 2005-2020.

TS. Vũ Thái Dũng Giảng viên chính Viện Lịch sử Đảng- Uỷ viên phản biện 1 đóng góp ý kiến tại hội đồng

Nghiên cứu báo cáo tổng hợp và báo cáo tóm tắt của đề tài, thành viên hội đồng đánh giá đề tài đã giải quyết hầu hết các nội dung công việc đảm bảo tiến độ, chất lượng, số lượng, khối lượng theo yêu cầu đặt hàng; đề tài thể hiện tính mới và có tính thực tiễn cao, có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hoạch định chính sách của Đảng bộ tỉnh trong giai đoạn tiếp theo; đề tài đã có cách tiếp cận, phương pháp nghiên cứu phù hợp; các lập luận trong nghiên cứu khách quan, chặt chẽ, có cơ sở khoa học và có sức thuyết phục; kết cấu các sản phẩm nghiên cứu logic, các nguồn tư liệu, tài liệu sưu tầm đảm bảo tính xác thực. Tuy nhiên, để hoàn thiện hơn nữa, đề tài cũng cần chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung như: đồng bộ nội dung giữa báo cáo tóm tắt và báo cáo tổng hợp; chuẩn hóa tên gọi đúng với giai đoạn và thời kỳ lịch sử; điều chỉnh một chút về kết cấu, đưa công tác dân vận và nội chính vào nội dung của công tác xây dựng Đảng trong bản thảo sách Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bắc Giang tập III; bài học kinh nghiệm nên cụ thể và sát thực hơn nữa với Bắc Giang. Ngoài ra, ban chủ nhiệm rà soát, chỉnh sửa một số lỗi kỹ thuật trong báo cáo.

Với khối lượng, chất lượng công việc đã hoàn thành, tại hội đồng các thành viên thống nhất đánh giá đề tài đạt xuất sắc, đồng thời đề nghị chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu tiếp thu, chỉnh sửa theo các ý kiến góp ý của các thành viên hội đồng, sớm hoàn thiện hồ sơ sản phẩm gửi về Sở Khoa học và Công nghệ./.

H.Trang