Nghiệm thu đề tài nghiên cứu bảo tồn âm nhạc dân gian của dân tộc Cao Lan

查看数次:

Ngày 10/5/222, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu bảo tồn Âm nhạc dân gian của dân tộc Cao Lan trên địa bàn tỉnh Bắc Giang góp phần phục vụ phát triển du lịch cộng đồng” do ThS Phan Đình Oánh- Trường Trung cấp Văn hóa, Thể Thao và Du lịch chủ nhiệm đề tài.

ThS Dương Hồng Cơ - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp

Đề tài được thực hiện từ tháng từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2022 nhằm đánh giá thực trạng âm nhạc dân gian của Dân tộc Cao Lan trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; nghiên cứu đặc điểm của âm nhạc dân gian còn tồn tại trong đời sống cộng đồng người Cao Lan tỉnh Bắc Giang; đề xuất giải pháp bảo tồn, phát triển âm nhạc dân gian của dân tộc Cao Lan góp phần phát triển du lịch cộng đồng.

ThS Phan Đình Oánh - Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo kết quả tại Hội đồng

Quan thời gian thực hiện, đề tài đã tiến hành điều tra đánh giá thực trạng về âm nhạc dân gian của dân tộc Cao Lan với 100 phiếu điều tra gồm 30 tiêu chí tại địa bàn các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế; nghiên cứu thu âm, kí âm 27 bài dân ca, nhạc cụ Cao Lan thành những bản nhạc; thu âm, ký âm các loại nhạc cụ của dân tộc Cao Lan;  làm rõ những đặc điểm cơ bản trong âm nhạc dân gian của người Cao Lan như: đặc điểm về cấu trúc lời ca và ảnh hưởng của nó tới phần âm nhạc, đặc điểm của thang âm, điệu thức, về cấu trúc âm nhạc, các hình thái giai điệu Sịnh ca Cao Lan. Đề tài đã tư liệu hóa bằng hình ảnh thông qua sinh hoạt âm nhạc dân gian của dân tộc Cao Lan tỉnh Bắc Giang, cụ thể: Chụp ảnh về nét đẹp văn hóa của người Cao Lan như hát Sịnh ca trong lễ hội, trên nương rẫy, ngoài đồng ruộng hay hát trong các buổi sinh hoạt thôn xóm… các điệu múa, các loại nhạc cụ, trang phục của người Cao Lan với 100 ảnh tư liệu; đã quay 01 phim giới thiệu về nghệ thuật trình diễn âm nhạc dân gian Cao Lan (Hát dân ca Cao Lan, múa dân gian Cao Lan, biểu diễn nhạc cụ truyền thống của người Cao Lan) với thời lượng 25 - 30 phút. Xây dựng mô hình bảo tồn âm nhạc dân gian dân tộc Cao Lan qua hoạt động của Câu lạc bộ dân ca Cao Lan. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp phát huy giá trị âm nhạc dân gian của dân tộc Cao Lan góp phần phục vụ phát triển du lịch cộng đồng.

Kĩ sư Nguyễn Phúc Thương - Phó Giám đốc Sở KH&CN - Phó chủ tịch Hội đồng phát biểu ý kiến

Tại Hội đồng, các thành viên đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài, các chuyên đề nghiên cứu sâu, các nội dung của đề tài đã làm rõ được thực trạng cũng như giá trị của âm nhạc dân gian Cao Lan… Hội đồng thống nhất nghiệm thu với kết quả đạt yêu cầu. Tuy nhiên, nhóm thực hiện đề tài cũng cần bổ sung sản phẩm còn thiếu của đề tài, các căn cứ pháp lý liên quan, làm rõ cách thức phát huy giá trị của nghiên cứu, các kiến nghị với tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cần cụ thể, chi tiết, bám sát vào nội dung nghiên cứu để có những khuyến nghị phù hợp.../.

Statistical Access Statistical Access