Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn các thành phần hữu cơ tạo ruột bầu đến khả năng ra rễ và tốc độ sinh trưởng của keo và bạch đàn ở giai đoạn vườn ươm

ページビュー:

Ngày 14/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn các thành phần hữu cơ tạo ruột bầu đến khả năng ra rễ và tốc độ sinh trưởng của keo và bạch đàn ở giai đoạn vườn ươm” do Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang chủ trì thực hiện từ tháng 01/2017 đến tháng 12/2019 với tổng kinh phí hơn 1.2 tỷ đồng.

Mục tiêu của đề tài là Nghiên cứu, sản xuất bầu hữu trong nhân giống cây lâm nghiệp, góp phần phát triển ngành sản xuất giống cây lâm nghiệp tại tỉnh Bắc Giang theo hướng ứng dụng công nghệ tiên tiến có hiệu quả, bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Ảnh: Nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả tại Hội đồng

Báo cáo kết quả triển khai tại Hội đồng cho thấy, đề tài đã hoàn thiện các mục tiêu, nội dung theo đúng tiến độ được phê duyệt, cụ thể: Đã tiến hành 12 công thức thí nghiệm, theo dõi đánh giá tốc độ sinh trưởng phát triển, khả năng chống chịu sâu, bệnh hại, từ đó tìm được ra công thức sản xuất bầu hữu cơ bằng việc kết hợp, cân đối tỷ lệ phối trộn giữa các nguyên liệu (sơ dừa, mùn cưa, vỏ lạc, trấu hun, bùn, cát); triển khai nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm 100.000 bầu hữu cơ gieo ươm cây con keo và bạch đàn tại vườn ươm Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lục Nam; trồng thử nghiệm 40ha cây Keo lai và Bạch đàn mô CT3 nhân giống bằng bầu hữu cơ tại xã Đông Hưng, Lục Nam; hoàn thiện 02 Quy trình kỹ thuật sản xuất giá thể bầu hữu cơ để gieo ươm cây keo và bạch đàn và quy trình công nghệ khử nấm hại rễ trong giá thể bầu hữu cơ gieo ươm cây keo và bạch đàn phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp của tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó còn đào tạo 10 kỹ thuật viên nòng cốt, làm chủ được kỹ thuật sản xuất bầu hữu cơ và tập huấn cho 50 lượt người ở các địa phương vùng triển khai thực hiện đề tài nắm được các quy trình kỹ thuật trồng rừng.

Ảnh: Toàn cảnh Hội đồng

Tại hội đồng, các thành viên đánh giá cao kết quả triển khai đề tài, đặc biệt là tính mới, khả năng nhân rộng, áp dụng. Việc sử dụng bầu hữu cơ sẽ tận dụng được một số chất phụ phẩm nông nghiệp, hạn chế sử dụng đất mặt trong tạo bầu, túi bầu tự phân giải, từ đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường; giúp doanh nghiệp giảm chi phí nhân công do áp dụng hệ thống máy móc vào sản xuất, người dân trồng rừng giảm công vận chuyển do  bầu hữu cơ chỉ bằng 35-40% khối lượng bầu đất. Đặc biệt cây giống trồng trên bầu hữu cơ có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt giúp tăng hiệu quả kinh tế.

Các thành viên đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài tiếp thu chỉnh sửa một số nội dung cụ thể trong báo cáo như: Các số liệu về đặt vấn đề, quy hoặc rừng; đánh giá tỷ lệ sống của keo, bạch đàn ở từng mô hình thí nghiệm; đánh giá chi tiết, cụ thể khả năng sinh trưởng, phát triển của mô hình trồng keo, bạch đàn trên bầu hữu cơ so với bầu đất; đánh giá mức độ sâu bệnh hại của cây con theo quy chuẩn Việt Nam. Hội đồng  thống nhất nghiệm thu đề tài kết quả đạt yêu cầu./.

アクセス中: 13,791
1日当たりのページのアクセス回数: 1,659