Nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh

Views:
Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh thực hiện từ năm 2014

1. Đề tài “Nghiên cứu thực trạng rừng dẻ tái sinh nhân tạo, đề xuất hướng bảo tồn và phát triển bền vững cây dẻ ăn quả trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” do Trung tâm giống cây trồng Bắc Giang chủ trì thực hiện trong 24 tháng (từ tháng 01/2014 đến tháng 12/2015).

Ảnh: Kỹ sư Nguyễn Văn Ban Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo

Sau thời gian triển khai nghiên cứu, việc thực hiện đề tài khoa học đã hoàn thành, đảm bảo các nội dung, yêu cầu đặt ra: Đã xây dựng được vườn nhân giống 200 cây dẻ (đạt tỷ lệ sống 100%) tại đơn vị, cây sinh trưởng phát triển tốt. Xây dựng được mô hình quy mô 03 ha, tại xã Lục Sơn (huyện Lục Nam), xã Nam Dương (huyện Lục Ngạn) năng suất đạt 2,3 tấn/ha. Xây dựng 04 chuyên đề: Đánh giá thực trạng sản xuất phân bố rừng dẻ; Đặc điểm lâm học quần thể và khả năng tái sinh của cây dẻ; Ảnh hưởng một số biện pháp kỹ thuật đến sinh trưởng phát triển cây dẻ; Đề xuất hướng bảo tồn phát triển bền vững.

Từ kết quả của đề tài đến nay đã nhân rộng được 07 ha tại thôn Đồng Vành I, xã Lục Sơn (huyện Lục Nam). Hiện các hộ dân đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: Vệ sinh rừng dẻ, phát bón thực bì, đốn tỉa cành, bón phân đem lại năng suất chất lượng cao cho rừng dẻ. Đề tài hoàn thành đã góp phần vào việc khai thác bảo vệ rừng khoa học hợp lý, hạn chế người dân chặt phá rừng…góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo cho nông dân miền núi.

2. Đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn, nhân giống và trồng thử nghiệm một số loài cây dược liệu trên địa bàn huyện Lục Nam và huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang” do Công ty cổ phần Lâm Y Dược Bắc Sơn chủ trì thực hiện trong 24 tháng (từ tháng 01/2014 đến tháng 12/2015).

Ảnh: Thạc sỹ Kim Ngọc Quang Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo

Sau thời gian triển khai nghiên cứu đề tài đã xây dựng được quy trình nhân giống cây Ba Kích và Hà thủ ô đỏ bằng hạt và giâm hom cụ thể: Trồng 0,25 ha ba kích hạt (1125 cây) và 0,75 ha ba kích hom (3.375 cây) và 1,0 ha (7.500 cây) hom kích dưới tán rừng tự nhiên và 01 ha Hà thủ ô đỏ tại thông Chủa xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động. Trồng 0,25 ha ba kích hạt (1125 cây) và 0,75 ha ba kích hom (3.375 cây) và 1,0 ha (7.500 cây) hom Hà thủ ô đỏ tại thôn Ba Gò xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam; xây dựng được quy trình trồng trọt và chỉ ra được điều kiện lập địa thích hợp cho cây Ba Kích và Hà thủ ô đỏ. Đặc biệt đã chọn tạo được giống Ba Kích và Hà thủ ô đỏ cho năng suất cao nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất của nhân dân, nâng cao hiệu quả kinh tế thu nhập cho người dân khi tham gia trồng trọt phát triển kinh tế gia đình.

Hội đồng nghiệm thu đã xem xét, đánh giá và thống nhất nghiệm thu 02 đề tài với kết quả đạt loại khá./.

Phòng CĐ - TV