Nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh

查看数次:
Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh thực hiện năm 2014, gồm:

1. Đề tài “Thực trạng, các yếu tố ảnh hưởng của mẹ tới suy dinh dưỡng trẻ em tỉnh Bắc Giang và hiệu quả một số biện pháp can thiệp” do Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bắc Giang chủ trì thực hiện trong 21 tháng (từ tháng 3/2013 đến tháng 12/2014).

Có 1.545 trẻ dưới 5 tuổi và 1.545 bà mẹ tại 2 huyện Lục Nam và Yên Dũng được chọn làm đối tượng nghiên cứu của đề tài. Kết hợp phương pháp nghiên cứu mô tả theo thiết kế cắt ngang, nghiên cứu can thiệp cộng đồng trước – sau có đối chứng, nghiên cứu định lượng và định tính và phương pháp chọn mẫu kết quả cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng của các nhóm trẻ tại các xã được nghiên cứu đều cao so với mặt bằng chung của đất nước (thể nhẹ cân: 16,7%; thể thấp còi: 28,1%). Các yếu tố ảnh hưởng của mẹ đến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi bao gồm: độ tuổi của mẹ, nghề nghiệp trình độ học vấn của mẹ, dân tộc, số con hiện tại, thể lực của mẹ, nuôi con bằng sữa mẹ…

Trên cơ sở kết quả đánh giá khảo sát nêu trên, đề tài đã đưa ra một số biện pháp can thiệp (về y tế, sức khỏe; về chính sách và các yếu tố kinh tế - xã hội; về giáo dục, truyền thông…) nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ và hành vi dinh dưỡng hợp lý của các bà mẹ.

2. Đề tài “Thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác dân vận của chính quyền xã, phường, thị trấn tỉnh Bắc Giang” do Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì thực hiện trong 12 tháng (từ tháng 01/2014 đến tháng 12/2014).

Ảnh: Thạc sỹ Lâm Thị Hương Thành báo cáo đề tài

Sau thời gian triển khai nghiên cứu, việc thực hiện đề tài khoa học đã hoàn thành, đảm bảo các nội dung, yêu cầu đặt ra: Đánh giá được thực trạng công tác dân vận của chính quyền cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2010 đến nay; Đánh giá được thực trạng công tác dân vận của chính quyền cấp xã, phường, thị trấn trên các lĩnh vực: Bồi dưỡng, tập huấn công; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác cải cách thủ tục hành chính; tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trong thực hiện công tác dân vận…Kết quả nghiên cứu đã đề xuất ra 05 nhóm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác dân vận của chính quyền xã, phường, thị trấn, rút ra những vấn đề cụ thể, những kỹ năng cơ bản mang tính chất tác nghiệp của cán bộ phụ trách khối dân vận cấp xã; những điều phù hợp và chưa phù hợp, những điều cần bổ sung, sửa đổi để xây dựng bộ chương trình, tài liệu mang tính chất hệ thống và khoa học, cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu bức thiết hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dân vận cơ sở của tỉnh nhà.

3. Đề tài “Xây dựng giống lúa mới cực ngắn ngày, chất lượng cao, kháng rầy nâu (P6ĐB) tại một số vùng sinh thái phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng và né tránh thiên tai tại tỉnh Bắc Giang” do Trung tâm Nghiên cứu và phát triển lúa thuần thực hiện từ tháng 01/2013 đến tháng 10/2014.

Ảnh: Thạc sỹ Nguyễn Thành Luân báo cáo đề tài

Kết quả thực hiện đề tài khoa học đã đánh giá được khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất, phẩm chất và khả năng thích ứng của giống lúa P6ĐB thực sự tốt tại tỉnh Bắc Giang cụ thể ở các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên và Lục Nam. Khả năng chống chịu với một số loại sâu bệnh hại chính của giống P6ĐB là tương đương so với giống đối chứng Khang dân 18. Năng suất trong vụ xuân đạt trung bình từ 55,0 -58,5 tạ/ha tương đương so với giống đối chứng Khang dân 18. Năng suất trong vụ mùa tại chân đất luân canh 2 lúa -1màu đạt 51,5 - 52,0 tạ/ha là tương đương so với giống Khang dân 18 và rút ngắn được thời gian sinh trưởng từ 20-25 ngày tạo điều kiện cho bà con nông dân gieo trồng các cây vụ đông sớm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại chân đất cấy tái giá giống P6ĐB cho năng suất đạt 41,5- 42,0 tạ/ha cao hơn có ý nghĩa so với đối chứng là giống Bao thai chỉ đạt 37,5-40,0 tạ/ha.

Đề tài đã xây dựng mô hình giống lúa P6ĐB với quy mô 105 ha, kết quả cho thấy giống lúa P6ĐB có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh khá tốt. Năng suất vụ xuân đạt 55,3 – 57,8 tạ/ha, vụ mùa dao động từ 54,1 – 56,6 tạ/ha, chất lượng gạo tốt được người tiêu dùng ưa chuộng. Hoàn thiện được quy trình kỹ thuật gieo cấy giống lúa cực ngắn ngày P6ĐB phù hợp với điều kiện tự nhiên, canh tác tại Bắc Giang. Tổ chức 06 lớp tập huấn cho nông dân về kỹ thuật canh tác giống lúa P6ĐB với 316 hộ tham gia. Ngoài ra phối hợp với cán bộ khuyến nông ở các huyện phổ biến hướng dẫn kỹ thuật cho trên 300 hộ dân tham gia. Các hộ dân cơ bản nắm vững và áp dụng được quy trình kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc giống lúa P6ĐB trong sản xuất.

Hội đồng nghiệm thu đã xem xét, đánh giá và thống nhất nghiệm thu 02 đề tài với kết quả đạt loại khá và 01 đề tài về “giống lúa mới cực ngắn ngày P6ĐB” đạt loại Xuất Sắc./.

Phòng CĐ - TV

Statistical Access Statistical Access