Nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh về bảo tồn, phát triển một số loài cây thuốc có hiệu quả kinh tế cao tại tỉnh Bắc Giang

Chiều ngày 21/8, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất kế hoạch bảo tồn, phát triển một số loài cây thuốc có hiệu quả kinh tế cao tại tỉnh Bắc Giang” do Viện Dược Liệu chủ trì thực hiện trong 36 tháng (từ tháng 5/2020 - 5/2023).

BSCK II. Nguyễn Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp

Trong thời gian thực hiện, đề tài đã tiến hành xây dựng mẫu phiếu điều tra với 315 phiếu/105 xã; tổ chức điều tra thực địa, điều tra tập trung tại 06 huyện: Sơn Động, Yên Thế, Lục Nam, Lục Ngạn, Yên Dũng, Việt Yên và điều tra tại 04 huyện: Tân Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang và TP. Bắc Giang nhằm xác định sự phân bố, thành phần, số lượng loài cây thuốc. Ngoài ra, điều tra 105 xã trên tổng số 209 đơn vị cấp xã của tỉnh, tập trung tại các xã có rừng, các xã có trồng cây thuốc và cơ sở chế biến dược liệu để đánh giá tình hình khai thác, trồng trọt và sử dụng cây thuốc trên địa bàn; xây dựng bản đồ phân bố các loài cây thuốc quý hiếm cần bảo vệ, các loài cây thuốc có tiềm năng khai thác và trồng trọt. Từ đó, nghiên cứu đề xuất kế hoạch bảo tồn và phát triển một số loài cây thuốc có hiệu quả kinh tế cao đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 tỉnh Bắc Giang.

PGS.TS Phạm Thanh Huyền- Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả trước hội đồng

Sau 3 năm, đề tài đã hoàn thành các mục tiêu, nội dung nghiên cứu, đảm bảo số lượng, khối lượng, chất lượng theo yêu cầu đặt hàng của UBND tỉnh và hợp đồng đã ký. Đề tài đã xây dựng được  07 chuyên đề nghiên cứu khoa học; Danh lục các loài cây thuốc của tỉnh Bắc Giang, Danh lục các loài cây thuốc cần được bảo tồn và Danh lục các loài cây thuốc có tiềm năng khai thác; 1.164/1.000 bộ tiêu bản của 338 loài cây thuốc; bộ bản đồ phân bố các loài cây thuốc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (Bản đồ số, tỷ lệ 1/100.000) gồm: bản đồ phân bố cây thuốc quý hiếm cần bảo vệ (43 loài), bản đồ cây thuốc có tiềm năng khai thác (99 loài) và bản đồ các loài cây thuốc trồng ở tỉnh Bắc Giang (25 loài). Đồng thời, xây dựng bản đề xuất kế hoạch bảo tồn và phát triển một số loài cây thuốc có hiệu quả kinh tế cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tỉnh Bắc Giang; kỷ yếu 02 hội thảo khoa học; 01 lớp tập huấn; xây dựng 04 mẫu phiếu điều tra; 1.070 phiếu điều tra điền đầy đủ thông tin; 02 báo cáo kết quả điều tra đánh giá thực trạng các loài cây thuốc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang…

Sau khi nghiên cứu báo cáo kết quả đề tài, các thành viên hội đồng đánh giá cao ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên hội đồng đã có nhiều ý kiến góp ý nhằm bổ sung, hoàn thiện báo cáo như: Phân tích rõ hơn các loài cây thuốc cần bảo tồn trên địa bàn tỉnh cũng như các yếu tổ tổng hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, và cập nhật các số liệu đến thời điểm hiện tại; làm rõ số lượng tiêu bản/loài mà đề tài đã thực hiện được; rà soát lại các chuyên đề cho thống nhất và đầy đủ; bổ sung thông tin dự báo về sự phát triển các loài cây dược liệu trên địa bàn tỉnh từ nay đến năm 2030; cập nhật thông tin các nhiệm vụ KH&CN đã và đang tiến hành liên quan đến đề tài; bổ sung các văn bản chính sách có liên quan của tỉnh về phát triển dược liệu đến thời điểm hiện tại; phân tích sâu hơn về tình hình khai thác dược liệu dẫn đến nguy cơ suy giảm nguồn dược liệu; kế hoạch bảo tồn cần cập nhật các văn bản mới đánh giá sâu về những thách thức, tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển dược liệu và đề xuất phương án bảo tồn trong thời gian tới; đề xuất nội dung nghiên cứu về các bài thuốc y học cổ truyền cũng như kế hoạch thực hiện; thống nhất các số liệu về các kết quả đạt được với các bảng biểu trong đề tài.

Tại hội đồng, các thành viên thống nhất đề tài đạt yêu cầu và đề nghị chủ nhiệm và nhóm nghiên cứu tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa báo cáo sớm gửi về Sở KH&CN./.

HT