Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: Nghiên cứu, đề xuất mô hình quản lý, khai thác giá trị đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung

Chiều ngày 13/9, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, đề xuất mô hình quản lý, khai thác giá trị đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên trong phát huy truyền thống hiếu học, khoa bảng, phát triển giáo dục của tỉnh Bắc Giang hiện nay” do Bảo tàng tỉnh chủ trì thực hiện trong 18 tháng (từ tháng 2/2022-7/2023).

Th. S Trương Quang Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội đồng điều hành buổi làm việc

Đề tài nhằm nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý, khai thác giá trị di tích đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung; Đề xuất giải pháp khai thác giá trị di tích đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên trong phát huy truyền thống hiếu học, khoa bảng, phát triển giáo dục của tỉnh Bắc Giang hiện nay.

Sau thời gian thực hiện, đề tài đã hoàn thành các mục tiêu, nội dung nghiên cứu theo yêu cầu đặt hàng của UBND tỉnh và hợp đồng đã ký với Sở Khoa học và Công nghệ, các sản phẩm của đề tài gồm: 1.000 phiếu thu thập thông tin; 9 chuyên đề nghiên cứu khoa học; 1.000 tờ gấp, 8 mẫu sản phẩm lưu niệm; hồ sơ 2 cuộc tập huấn, 1 kỷ yếu hội thảo khoa học; 1 mẫu thuyết minh, 1 đề cương trưng bày tại đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung; 1 phim tư liệu, 35 ảnh tư liệu, 7 bài tuyên truyền quảng bá trên trang thông tin điện tử của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; văn bản đề xuất giải pháp thực hiện tốt công tác quản lý, phát huy giá trị đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung đã được UBND tỉnh Bắc Giang ban hành tại văn bản số 4334/UBND-KGVX ngày 1/7/2023 về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống và tổ chức các hoạt động tại đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên; báo cáo kết quả tham quan, học tập kinh nghiệm tại 3 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương. Bên cạnh đó, còn có nhiều tài liệu kiểm chứng kèm theo.

ThS. Đỗ Tuấn Khoa, chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả trước hội đồng

Nghiên cứu báo cáo tổng hợp và báo cáo tóm tắt của đề tài, các thành viên hội đồng cơ bản đánh giá cao tính cấp thiết, kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của đề tài. Đề tài được thực hiện công phu, bài bản; sử dụng phương pháp tiếp cận phù hợp trong khảo sát, phân tích, đánh giá. Kết cấu sản phẩm nghiên cứu phù hợp với chuyên ngành quản lý di sản văn hóa; các tài liệu, tư liệu viện dẫn có tính khoa học cao. Đề tài đã có sự phân tích các mô hình quản lý di sản hiện có, từ đó định hình mô hình quản lý phù hợp để khai thác giá trị di tích đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung. Kết quả nghiên cứu của đề tài đã có nhiều đóng góp mới quan trọng cho huyện Việt Yên, cho tỉnh và cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Th.S Nguyễn Hữu Phương, Trưởng phòng QLDSVH Sở VHTTDL đóng góp ý kiến cho đề tài

Tuy nhiên, để hoàn thiện hơn, các thành viên hội đồng đề nghị chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung như: chỉ rõ những luận cứ khoa học khi phân tích các mô hình quản lý văn hóa, thể hiện được các ưu, nhược điểm của từng mô hình và khả năng phát huy của các mô hình trong thực tế; sắp xếp, bố cục lại một số nội dung của báo cáo và cách hành văn đảm bảo tính logic, chặt chẽ của một báo cáo khoa học. Ngoài ra, các giải pháp đưa ra cần rõ ràng với từng nhiệm vụ cụ thể.

Tại hội đồng, các thành viên đã bỏ phiếu, chấm điểm và thống nhất đánh giá đề tài đạt yêu cầu, đồng thời đề nghị chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu chỉnh sửa một số tồn tại đã được chỉ ra, sớm hoàn thiện báo cáo gửi về Sở Khoa học và Công nghệ trong thời gian 10 ngày làm việc./.