Nghiệm thu dự án: Xây dựng, quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Vân hương mỹ tửu” cho sản phẩm rượu của xã Vân Hà, huyện Việt Yên

查看数次:

Chiều 28/3, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bắc Giang tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Xây dựng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Vân hương mỹ tửu” cho sản phẩm rượu của xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Thổ nhưỡng Nông hóa thực hiện từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2021 với kinh phí  hơn 1,2 tỷ đồng.

Toàn cảnh Hội đồng

Nhằm duy trì danh tiếng sản phẩm và nâng cao đời sống người dân vùng sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu của xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã thực hiện dự án “Xây dựng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Vân hương mỹ tửu” cho sản phẩm rượu của xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang”. Đến nay, sau thời gian triển khai thực hiện, dự án đã hoàn thiện và đạt được kết quả: đăng ký và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu  chứng nhận “Vân hương mỹ tửu”; xây dựng bản đồ hiện trạng và vùng sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Vân hương mỹ tửu” đồng thời xây dựng được mô hình hệ thống quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Vân hương mỹ tửu” cũng như quy trình kỹ thuật sản xuất và bảo quản 4 loại rượu: Hoàng hoa tửu, nếp cái hoa vàng, nếp ngâm hạ thổ và gạo tẻ. Ngoài ra, dự án còn xây dựng được 17 chuyên đề nghiên cứu, 01 mẫu phiếu điều tra và 01 phóng sự giới thiệu nhãn hiệu chứng nhận “Vân hương mỹ tửu”.

Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả đề tài trước Hội đồng

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng tư vấn, nghiệm thu đánh giá cao nhóm tác giả thực hiện đúng, đủ các nội dung, mục tiêu của dự án. Tuy nhiên, dự án cần chỉnh sửa một số nội dung trong các chuyên đề tránh sự trùng lặp, dàn trải, thiếu loogic, bổ sung số liệu cho phong phú. Đặc biệt, cần bổ sung thêm các đặc trưng của rượu Vân hương để dễ phân biệt với các sản phẩm rượu khác, đồng thời mở rộng các kênh tiêu thụ nhằm mở rộng thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân.

Kết quả nghiên cứu của dự án sẽ là cơ sở để nhân rộng mô hình cho sản phẩm rượu cũng như các sản phẩm nông nghiệp khác; nâng cao nhận thức của người dân và chính quyền địa phương về các chính sách, bảo hộ, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ. Hội đồng tư vấn, nghiệm thu đánh giá dự án đạt yêu cầu, đồng thời đề nghị đơn vị tiếp nhận dự án, UBND huyện Việt Yên tiếp tục hỗ trợ, duy trì và vận hành các hoạt động quản lý và khai thác nhãn hiệu chứng nhận “Vân Hương mỹ tửu”./.

ĐT

Statistical Access Statistical Access