Nghiệm thu dự án xây dựng nền tảng ứng dụng di động tập trung phục vụ công dân tỉnh Bắc Giang

Sáng ngày 19/12, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng nền tảng ứng dụng di động tập trung phục vụ công dân tỉnh Bắc Giang thực hiện Dịch vụ công trực tuyến” do Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông chủ trì, thực hiện trong 24 tháng (từ tháng 11/2021 đến tháng 11/2023).

Đ/c Triệu Ngọc Trung- Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ tịch hội đồng, chủ trì buổi họp

Dự án nhằm xây dựng ứng dụng App duy nhất giúp công dân có thể tra cứu thủ tục hành chính, nộp hồ sơ và quản lý hồ sơ thủ tục hành chính, thanh toán trực tuyến, đánh giá kết quả giải quyết các cơ quan trong tỉnh Bắc Giang trên nền tảng di động (thực hiện trên cả hệ điều hành Android và iOS), đảm bảo có 10.000 lượt tải. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, phục vụ người dân, doanh nghiệp; qua đó giảm bớt sự hỗ trợ trực tiếp từ con người, giảm thiểu chi phí và nâng cao hiệu quả vận hành của dịch vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang; góp phần đáp ứng nhu cầu tương tác giữa người dân đối với các cấp chính quyền, các cơ quan nhà nước tỉnh, đẩy mạnh hiệu quả ứng dụng CNTT trong lĩnh vực hành chính công; đồng thời giúp cho thông tin trở nên minh bạch và dễ tiếp cận hơn đối với tổ chức, người dân.

Ngoài ra, tổ chức 10 hội nghị tập huấn sử dụng hệ thống Mobile app cho khoảng 400 học viên là cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin các Sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố; cán bộ một cửa các cấp; 01 hội nghị tập huấn quản trị vận hành hệ thống Mobile app cho 05 học viên là cán bộ quản trị của Sở Thông tin và Truyền thông; 01 hội thảo khoa học cho ít nhất 30 đại biểu với 06 tham luận, trong đó, có 03 tham luận trình bày tại hội thảo.

Th.S Trần Thị Xuân- Chủ nhiệm dự án trình bày báo cáo kết quả trước hội đồng

Đến thời điểm nghiệm thu, dự án đã hoàn thành toàn bộ các mục tiêu đã đề ra. Phần mềm với các chức năng, yêu cầu chính đã được thực hiện, gồm: Khối chức năng chung trên ứng dụng di động Android và iOS làm nền tảng cho việc phát triển khối chức năng về Dịch vụ công và các dịch vụ chuyên ngành; Khối chức năng kết nối với các ứng dụng chuyên ngành trên một nền tảng ứng dụng di động tập trung duy nhất; Khối chức năng cho phép công dân kết nối với doanh nghiệp của tỉnh trên một nền tảng chung; Khối chức năng Dịch vụ công trên nền tảng ứng dụng di động tập trung.

Phần mềm sau khi xây dựng, đã được cài đặt tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh Bắc Giang và được tập huấn đào tạo chuyển giao quản trị, chuyển giao công nghệ cho Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Bắc Giang và chuyển giao khai thác sử dụng cho cán bộ một cửa các cấp.

Hiện tại, App "DVC Bắc Giang" đã được đẩy lên Google Play và App Store; tổng số lượt tải App DVC được ghi nhận trên Hệ thống đến thời điểm báo cáo là: 20.000 lượt, trong đó tải trên các thiết bị thông minh sử dụng hệ điều hành Android là: 10.300 lượt, hệ điều hành IOS là: 9.300 lượt tải.

Ứng dụng Mobile app "DVC Bắc Giang" cho phép công dân ở mọi nơi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung có thể tải xuống, sử dụng và thực hiện thủ tục hành chính của tỉnh Bắc Giang trong vòng chưa đến 10 phút. Với ứng dụng này, người dân, doanh nghiệp ở bất kỳ đâu, không phụ thuộc vào khoảng cách địa lý, không gian, thời gian đều có thể thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

TS. Nguyễn Trung Kiên, Viện trưởng Viện Công nghệ TTTT- Học viện Bưu chính Viễn thông, UVPB 1 góp ý

Tại hội đồng, các thành viên đánh giá cao những kết quả đã đạt được. Dự án đảm bảo về chủng loại, số lượng, khối lượng, chất lượng sản phẩm theo đúng yêu cầu đặt hàng của UBND tỉnh và hợp đồng đã ký với Sở KH&CN. Ứng dụng Mobile app đã có đầy đủ các chức năng, được đưa lên App store và CH play với lượt tải vượt mức so với mục tiêu ban đầu. Tuy nhiên, các thành viên hội đồng cũng có những góp ý cho chủ nhiệm và cơ quan chủ trì giúp hoàn chỉnh nội dung báo cáo như: bổ sung 1 số tài liệu (phân tích thiết kế; tích hợp phần mềm với các hệ thống khác; test phần mềm nội bộ và trước khi triển khai chính thức); bổ sung phân tích thiết kế chức năng cho chính quyền, chức năng thanh toán dịch vụ và cung cấp thông tin thời tiết. Trong việc tiếp quản để vận hành cũng như hỗ trợ trouble-shooting cần có các bài test và kết quả test khi triển khai, có quy trình xử lý lỗi; bổ sung hướng nâng cấp, phát triển tiếp theo của ứng dụng hướng đến ứng dụng công thông minh Bắc Giang; cũng như, đề xuất phương án để đưa ứng dụng vào áp dụng như một phần của quy trình nghiệp vụ giúp công tác cải cách hành chính trong cung cấp dịch vụ công của tỉnh.

Hội đồng bỏ phiếu đánh giá chấm điểm và thống nhất đề tài đạt yêu cầu nghiệm thu, đề nghị chủ nhiệm và cơ quan chủ trì tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung báo cáo nộp về Sở KH&CN./.