Nghiệm thu dự án Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm và sản xuất dong riềng theo chuỗi giá trị tại huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang

|
查看数次:
dark-mode-label OFF
font-size: A- A A+
Đọc bài viết

Ngày 02/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu dự án Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm và sản xuất dong riềng theo chuỗi giá trị tại huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang do Trung tâm Tài nguyên thực vật chủ trì thực hiện từ năm 2018 - 2020.

Mục tiêu của dự án là: Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm 03 giống dong riềng gồm dong riềng DR1, GBVN 28534 và giống dong riềng tía địa phương tại địa phương; lựa chọn 1-2 giống dong riềng để xây dựng hình sản xuất miến dong liên kết hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm miến dong Sơn Động.

Sau hơn 3 năm thực hiện, từ kết quả điều tra, bố trí thí nghiệm, và mô hình thí điểm, dự án đã lựa chọn ra 2 giống dong riềng là dong riềng tía địa phương và giống dong riềng DR1 phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại Sơn Động, có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao ổn định để đưa vào trồng đại trà và khuyến cáo cho người dân; xây dựng mô hình trồng thâm canh 02 giống dong riềng quy mô 10ha (5ha/giống) đã được tuyển chọn năm 2018, trong đó giống DR1 cho năng suất gần 60 tấn/ha; tổ chức sản xuất 140kg miến dong từ nguyên liệu 2 tấn củ dong tươi, đảm bảo chỉ tiêu chất lượng nhãn hiệu “Miến dong Sơn Động”. Bên cạnh đó, dự án cũng đã hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc; thu hoạch, chế biến dong riềng. Tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật cho người dân.

Theo đánh giá của đơn vị triển khai dự án, dong riềng dễ trồng, chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của huyện Sơn Động. Bên cạnh đó, nhãn hiệu “Miến dong Sơn Động” đã được Cục Sở hữu Trí tuệ bảo hộ. Việc mở rộng vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất sản phẩm miến dong hoàn toàn có cơ sở để phát triển và có chỗ đứng trên thị trường.

Tại Hội đồng, các thành viên hoàn toàn nhất trí với kết quả đạt được của dự án. Tuy nhiên, đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm dự án chỉnh sửa một số nội dung trong hồ sơ như: Hoàn thiện quy trình kỹ thuật, cần nêu cụ thể thời điểm trồng, phân bón, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, phương thức thu hoạch, chế biến, bảo quản; nêu rõ thực trạng sản xuất dong riềng và chế biến miến rong tại huyện Sơn Động những năm gần đây; mô tả rõ đặc điểm, nguồn gốc giống trong báo cáo; lý do chọn 2 giống dong riềng (DR1 và dong tía của địa phương) để trồng đại trà; so sánh cụ thể các thí nghiệm và mô hình đối chứng; trong các tiêu chí đánh giá sinh trưởng, phát triển cần lựa chọn những tiêu chí chính để phân tích; so sánh lại hiệu quả kinh tế xã hội của dự án.

Hội đồng thống nhất nghiệm thu dự án với kết quả đạt yêu cầu, đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm dự án chỉnh sửa theo góp ý. Chủ tịch Hội đồng cũng đề nghị UBND huyện Sơn Động tiếp tục theo dõi, có chính sách hỗ trợ để mở rộng vùng sản xuất dong riềng, chủ động nguyên liệu cho sản xuất miến dong, từng bước xây phát triển nhãn hiệu “Miến dong Sơn Động” ra thị trường./.

PV

 

Statistical Access Statistical Access

User Online: 9,437
Total visited in day: 1,716
Total visited in Week: 1,715
Total visited in month: 99,970
Total visited in year: 780,247
Total visited: 12,721,088