Nghiệm thu dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình ương và nuôi thương phẩm cá trắm đen và cá rô phi đơn tính

查看数次:
Chiều 24/9, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức họp Hội đồng Tư vấn đánh giá, nghiệm thu dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình ương và nuôi thương phẩm cá trắm đen và cá rô phi đơn tính đực được sản xuất bằng công nghệ lai khác loài tại Bắc Giang” do Doanh nghiệp tư nhân Quảng Hiếu chủ trì thực hiện từ tháng 01/2019 đến tháng 06/2021.

Toàn cảnh hội đồng

Đây là dự án thuộc Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tốc thiểu số, giai đoạn 2016 - 2025” được ủy quyền cho địa phương quản lý với tổng kinh phí thực hiện 4,2 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là ứng dụng công nghệ để xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá trắm đen (Mylopharyngodon piceus Richardson,1946) và cá rô phí đơn tính được nuôi bằng công nghệ lai khác loài nhằm nâng cao năng suất ao nuôi, nâng cao hiệu quả nuôi cá và tăng thu nhập cho người dân.

Sau gần 3 năm triển khai, cơ quan chủ trì đã tiếp nhận và làm chủ được quy trình công nghệ nuôi ương cá giống và nuôi cá thương phẩm trắm đen và cá rô phi đơn tính. Cụ thể, xây dựng mô hình nuôi ương giống cá trắm đen quy mô 7.000 cá hương, diện tích 600m2 tại thôn Hố Vầu, xã Tân Hưng, Lạng Giang;  xây dựng mô hình 280.000 cá hương giống cá rô phi đơn tính (140.000con/năm) tại thôn Cao Thượng, Tân Hưng, Lạng Giang; xây dựng thành công 02 mô hình nuôi thương phẩm gồm mô hình nuôi cá trắm đen diện tích 2.3ha tại thôn Hố Vầu, Tân Hưng và mô hình 2.2ha cá rô phi đơn tính.

Mô hình nuôi cá trắm đen ở Lạng Giang

Qua đánh giá, kết quả ương nuôi cá trắm đen vượt chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đề ra theo kế hoạch, tỷ lệ sống cũng vượt chỉ tiêu so với kế hoạch (84%/70% theo kế hoạch). Đối với cá rô phi đơn tính, cá sinh trưởng, phát triển đồng đều, tỷ lệ sống đạt 79%, không phát hiện thấy dịch bệnh trên đàn cá ương nuôi.

Bên cạnh đó, dự án đã chuyển giao quy trình kỹ thuật cho 5 hộ chăn nuôi thủy sản tại huyện Lạng Giang. Đào tạo được 5 kỹ thuật viên và tập huấn cho 200 lượt người dân về kỹ thuật ương cá giống và nuôi thương phẩm cá trắm đen, cá rô phi trong ao.

Tại Hội đồng, các thành viên đánh giá cao kết quả triển khai của dự án, cơ quan chủ trì đã thực hiện đầy đủ mục tiêu, nội dung trong theo đúng thuyết minh. Kết quả của dự án là tiền đề quan trọng cho đơn vị để chủ động được nguồn cá giống và cá thương phẩm bảo đảm cung cấp kịp thời nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh.

Các thành viên cũng thống nhất nghiệm thu dự án với kết quả khá. Đề nghị đơn vị tiếp nhận dự án sớm nhân rộng, hướng dẫn các hộ dân triển khai mô hình, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như thu nhập cho người dân./.

Statistical Access Statistical Access