Nâng cao vai trò quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Sáng ngày 2/10/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Thực trạng hoạt động tín ngưỡng và giải pháp nâng cao vai trò quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” do Sở Nội vụ chủ trì, thực hiện trong 24 tháng (từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2023).

Đ/c Nguyễn Phúc Thương, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng điều hành buổi họp

Đề tài nhằm đánh giá thực trạng hoạt động tín ngưỡng, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016 - 2021. Từ đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả của công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh trong tình hình hiện nay.

Sau 2 năm triển khai, đề tài đã hoàn thành các mục tiêu, nội dung nghiên cứu, với các sản phẩm đúng, đủ theo yêu cầu đặt hàng, cụ thể: 11 chuyên đề nghiên cứu khoa học; 01 báo cáo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về tín ngưỡng; kỷ yếu 04 hội thảo khoa học; báo cáo kết quả học tập kinh nghiệm tại Hà Tĩnh;  hồ sơ 01 hội nghị tập huấn; 01 bộ tài liệu tuyên truyền công tác quản lý hoạt động tín ngưỡng.

Ths. Trần Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Chủ nhiệm đề tài phát biểu tại buổi họp

Bên cạnh đó, đề tài đã xây dựng 02 Dự thảo văn bản phân cấp quản lý hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030 và Quy chế phối hợp quản lý hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giữa Sở Nội vụ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố trong giai đoạn 2021-2025.

Ngoài ra, đề tài đã hoàn thiện báo cáo kết quả xây dựng mô hình thí điểm áp dụng các giải pháp quản lý hoạt động tín ngưỡng tại một số cơ sở tín ngưỡng chưa được xếp hạng di tích lịch sử tại huyện Lục Nam; xuất bản 500 cuốn Sổ tay hỏi - đáp về pháp luật tín ngưỡng tại tỉnh Bắc Giang; 01 phương án điều tra, 02 mẫu phiếu với 500 phiếu điều tra đầy đủ thông tin.

Tại hội đồng, các thành viên đánh giá cao ý nghĩa lý luận và thực tiễn của đề tài, nhóm nghiên cứu có sự đầu tư nghiêm túc, thực hiện bài bản và hoàn thành các nội dung công việc đảm bảo khối lượng và chất lượng. Đề tài đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu hiện đại, có độ tin cậy cao; kết quả nghiên cứu của đề tài đóng góp nhiều tư liệu, là luận cứ khoa học đáng tin cậy cho các cơ quan ban, ngành, chính quyền tỉnh và có thể chuyển giao sau nghiệm thu.

TS. Lê Tâm Đắc, Phó viện trưởng Viện Tôn giáo và Tín ngưỡng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ủy viên Phản biện 1 đóng góp ý kiến

Đề tài nhìn chung có mức độ hoàn thiện tốt, tuy nhiên cũng cần bổ sung báo cáo điều tra xã hội học vào nội dung báo cáo tổng hợp kết quả đề tài; bổ sung tổng quan các vấn đề nghiên cứu, cụ thể là các nguồn tài liệu của Ban Tuyên giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ, Viên Tôn giáo và Tín ngưỡng (Học Viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh), Viện nghiên cứu tôn giáo (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam), các ban, ngành và đơn vị của tỉnh Bắc Giang mà đề tài đang kế thừa. Ngoài ra, có sự phân tích, đánh giá, nhận định các loại hình tín ngưỡng chính trên địa bàn tỉnh; chuẩn hóa kết cấu các chuyên đề nghiên cứu; cụ thể với từng nhóm giải pháp theo hướng tăng cường hiệu lực, hiệu quả về quản lý nhà nước, đồng thời đưa ra những dự đoán, dự báo làm căn cứ cho các nghiên cứu sau này.

Với khối lượng, chất lượng công việc đã hoàn thành, tại hội đồng, các thành viên thống nhất đánh giá đề tài đạt yêu cầu. Đề nghị chủ nhiệm đề tài và các cộng sự chỉnh sửa, bổ sung theo các nội dung đã được góp ý, sớm hoàn thiện báo cáo gửi về sở KH&CN./.