Mô hình nuôi gà theo hướng hữu cơ

ページビュー:

Năm 2021, được sự hỗ trợ từ Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học theo hướng hữu cơ, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế đã lựa chọn 2 hộ triển khai điểm. Hiện mô hình đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình chị Hoàng Thị Hậu ở thôn Hồng Lạc, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế là một trong những hộ tham gia mô hình chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ đầu tiên ở xã. Sau khi được tập huấn về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, chọn giống, chủ động thức ăn. Chị Hậu đã chuyển đổi 1,2 mẫu ruộng sang trồng ngô và đậu tương làm nguồn thức ăn cho gà.

Đàn gà 2.000 con của gia đình chị sinh trưởng và phát triển tốt, đồng đều, nhanh lớn, tỷ lệ sống đạt 98%. Hiện đã có nhiều thương lái đến tận nhà để đặt mua với giá cao hơn từ 10-15 giá so với nuôi công nghiệp.

Chị Hậu cho biết: So với nuôi công nghiệp, chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ thời gian nuôi hơn 5 tháng, dài hơn so với nuôi công nghiệp 1.5 tháng. Lượng tiêu tốn thức ăn cao hơn, tuy nhiên, chất lượng thịt chắc, thơm, ngon nên giá cao.

Cùng với chị Hậu, Anh Nguyễn Ngọc Lại, cùng thôn cũng tham gia mô hình nuôi gà hữu cơ với quy mô 1.000 con/lứa. Sau khi tham gia mô hình anh nhận thấy, nuôi gà thả vườn theo hướng hữu cơ dễ thực hiện, gà khỏe mạnh, ít bệnh tật, không sử dụng thuốc kháng sinh nên tiết kiệm được khoảng chi phí. Hơn nữa, môi trường chăn nuôi cùng trong sạch, an toàn cho gà và cho cả người chăn nuôi.

Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đã và đang được tỉnh Bắc Giang quan tâm phát triển. Nhiều HTX đã chủ động chuyển đổi từ các mô hình sản xuất truyền thống sang sản xuất hữu cơ. Theo đánh giá, thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngày càng tiềm năng.

Hiện tại, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế có 90 hộ tham gia liên kết chăn nuôi. Trung bình mỗi lứa xuất bán 160.000 con gà, sản phẩm của HTX đã có mặt tại nhiều siêu thị lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ông Giáp Quý Cường-Giám đốc HTX cho biết: Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng mô hình nuôi gà hữu cơ ra các hộ. Mục tiêu của HTX là xây dựng sản phẩm thành sản phẩm OCOP 5 sao. Liên kết với các đơn vị tiêu thụ toàn bộ sản phẩm đầu ra để bà con yên tâm sản xuất./.

Hoàng Thoa