Kiểm tra tiến độ triển khai đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp quốc gia: “Nghiên cứu sản xuất và sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây vải thiều tại tỉnh Bắc Giang”

Views:

Ngày 29/6/2022, Văn phòng Nông thôn miền núi tổ chức đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ độc lập cấp quốc gia: “Nghiên cứu sản xuất và sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây vải thiều tại tỉnh Bắc Giang” do Viện Thổ nhưỡng Nông hóa - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chủ trì, thực hiện trong thời gian 48 tháng (từ tháng 03/2020 đến tháng 02/2024).

Hình ảnh buổi kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KHCN ngoài thực địa

Sau thời gian triển khai thực hiện, đến nay đề tài đã hoàn thành một số nội dung công việc như: Điều tra 180 hộ tại huyện Tân Yên và 300 hộ tại huyện Lục Ngạn về thực trạng kỹ thuật canh tác vải thiều; lấy 360 mẫu đất trồng vải tại huyện Tân Yên, 600 mẫu tại Lục Ngạn và phân tích 960 mẫu đất; khảo sát, lựa chọn 150 vườn quan trắc, lấy 150 mẫu lá vườn quan trắc, xác định chuẩn dinh dưỡng và xây dựng công thức phân bón đa, trung, vi lượng chuyên dùng cho cây vải thiều tại tỉnh Bắc Giang.

Đoàn kiểm tra tới thăm điểm thực hiện thí nghiệm tại xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn

Đề tài cũng đã tiến hành nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất phân bón chuyên dùng cho cây vải thiều như: quy trình công nghệ sản xuất phân hữu cơ khoáng đa, trung, vi lượng chuyên dùng cho cây vải thiều giai đoạn sau thu hoạch (HK-V) và sản xuất 1.000 kg phân bón HK-V dùng cho thí nghiệm; quy trình chuyên dùng cho cây vải thiều (HH-V1, HH-V2 và HH-V3), sản xuất 250kg phân bón HH-V1, 250kg phân bón HH-V2, 250kg phân bón HH-V3 dùng cho thí nghiệm diện hẹp; quy trình công nghệ sản xuất phân khoáng hòa tan đa, trung, vi lượng chuyên dùng cho cây vải thiều (HT-V1, HT-V2 và HT-V3), sản xuất 200kg phân bón HT-V1, 200kg phân bón HK-V2, 200kg phân bón HK-V3 dùng cho thí nghiệm diện hẹp.

Ngoài ra, đề tài cũng đã tiến hành xây dựng quy trình sử dụng phân bón chuyên dùng bón trực tiếp vào đất, quy trình sử dụng phân bón chuyên dùng bón qua hệ thống tưới tiết kiệm cho cây vải thiều thời kỳ kinh doanh.

Theo kế hoạch đến thời điểm này, phía cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài đã hoàn thành đầy đủ các nội dung công việc đảm bảo đúng tiến độ. Các sản phẩm đã hoàn thành đảm bảo chất lượng và đúng với yêu cầu đề ra./.

Nguyễn Thị Nga - Phòng QL KH&CN