Kết luận thanh tra Dự án Khoa học và Công nghệ “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang”

Views:

Dự án khoa học và công nghệ “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang” thực hiện theo Quyết định số 829/QĐ-UBND ngày 03/6/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và Hợp đồng số 19/HĐKHCN-DA ngày 10/6/2016 giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa.

Thời gian thực hiện dự án: 24 tháng (từ tháng 5/2016 đến tháng 4/2018) nhằm xây dựng bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang dùng cho sản phẩm bưởi của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; thiết lập hệ thống tổ chức, quản lý và hệ thống các phương tiện khai thác giá trị nhãn hiệu chứng nhận “Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang”. Tổng kinh phí dự án là 493.000.000 đồng, trong đó ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh 493.000.000 đồng.

Nội dung thực hiện của dự án gồm:

Điều tra khảo sát về điều kiện tự nhiên, nguồn gốc, xuất xứ, diện tích, năng suất, quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản và danh tiếng, thị trường tiêu thụ của bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang.

Xây dựng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận: Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang qua việc xây dựng các tiêu chí để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa Bắc Giang; đăng ký SHCN nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang; quản lý nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang, cụ thể:

+ Xác định các tiêu chí về nguồn gốc giống, chất lượng, phương thức canh tác, quy trình sản xuất, đóng gói và bảo quản “Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang”.

+ Xây dựng nội dung, cơ chế kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang.

+ Thiết kế mẫu nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang để đăng ký bảo hộ (logo, nhãn mác) bao gồm: tên sản phẩm; dấu hiệu nhận biết sản phẩm; tên địa danh; biểu tượng của nhãn hiệu chứng nhận. Mẫu nhãn hiệu chứng nhận đạt kết quả tra cứu và đáp ứng yêu cầu bảo hộ.

+ Lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang”; nộp và theo đuổi đơn đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang”.

+ Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang.

+ Xây dựng, ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang.

+ Công bố và phổ biến, hướng dẫn sử dụng quy chế, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang.

+ Xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm Bưởi Hiệp Hòa

+ Theo dõi, đánh giá và điều chỉnh hệ thống quản lý chất lượng nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang.

+ Xây dựng mô hình tổ chức quản lý nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang.

- Tăng cường năng lực quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang qua việc: Tăng cường đào tạo cho tổ chức chứng nhận và quản lý nội bộ nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang. Tập huấn cho người sản xuất kỹ thuật canh tác, thu hoạch và bảo quản bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang. Tổ chức các lớp đào đạo về kỹ năng kinh doanh và phát triển thị trường.

Qua kiểm tra xác minh các nội dung như: Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, tổ chức thực hiện và sử dụng ngân sách Nhà nước đối với dự án khoa học và công nghệ “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa - Bắc Giang”, theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, hợp đồng đã ký với Sở Khoa học và Công nghệ và các quy định của pháp luật liên quan đến việc tổ chức thực hiện, sử dụng kinh phí của nhiệm vụ khoa học và công nghệ, Sở KH&CN đã ban hành Kết luận số 266/KL-TTrKHCN.

Chi tiết Kết luận số 266/KL-TTrKHCN xem tại đây!