Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trong việc chẩn đoán cận thị, viễn thị”

Ngày 25/10, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng- Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trong việc chuẩn đoán cận thị, viễn thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”.

Quang cảnh hội thảo

Dự hội thảo có ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Chi cục phó Chi cục Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL); đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện phòng chuyên môn của Sở Y tế; Phòng Y tế các huyện, thành phố và cán bộ thuộc các cơ sở có sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trong chẩn đoán cận thị, viễn thị trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Tuấn Chi cục phó Chi cục TCĐLCL cho biết, thời gian qua, Chi cục TCĐLCL luôn quan tâm đến công tác quản lý nhà nước về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2. Cụ thể, đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền các quy định của pháp luật về đo lường; tổ chức kiểm tra và đo lường đối với các cơ sở tư nhân có sử dụng phương tiện đo trong lĩnh vực y tế.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn Chi cục phó Chi cục TCĐLCL

Mắt là một bộ phận quan trọng của cơ thể con người, sức khỏe về mắt ngày càng được quan tâm nhất là trong thời đại công nghệ phát triển nhanh như hiện nay. Bên cạnh những lợi ích mà công nghệ mang lại thì việc sử dụng công nghệ với tần suất và cường độ cao, sử dụng không đúng cách đã gây ra những tác hại khó lường cho đôi mắt. Hội thảo lần này là một nội dung của đề tài khoa học công nghệ cơ sở “Đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trong việc chuẩn đoán cận thị, viễn thị trên địa bàn tỉnh và đề xuất giải pháp quản lý”.

Bà Mạc Thị Kim Thoa- Báo cáo viên của Chi cục TCĐLCL trình bày các nội dung hội thảo

Tại hội thảo, báo cáo viên của Chi cục TCĐLCL cho biết, phương tiện đo nhóm 2 được sử dụng tại các cơ sở kinh doanh kính mắt gồm phương tiện đo tiêu cự kính mắt; phương tiện đo độ khúc xạ mắt và thấu kính đo thị lực. Đây là những phương tiện đo nhóm 2 được sử dụng trong việc chuẩn đoán cận thị, viễn thị cho đối tượng đến khám.

Hội thảo lần này nhằm đánh giá thực trạng việc quản lý và sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trong chẩn đoán cận thị, viễn thị tại các đơn vị, bệnh viện, phòng khám, cơ sở kinh doanh kính mắt trên địa bàn tỉnh; phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trong chẩn đoán cận thị, viễn thị. Đồng thời, tranh thủ lấy ý kiến của các chuyên gia, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh về các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trong việc chuẩn đoán cận thị, viễn thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Các ý kiến tham luận tại hội thảo

Bên cạnh đó, hội thảo còn  là cơ hội để các đại biểu cùng  trao đổi, thảo luận, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động. Với những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, cơ quan quản lý  tại buổi hội thảo góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, xây dựng giải pháp quản lý phương tiện đo nhóm 2 phù hợp./.