Công nghệ mới bảo quản thực phẩm lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam

|
Views:
dark-mode-label OFF
Font size: A- A A+
Đọc bài viết
Công nghệ điện trường hay còn gọi công nghệ bảo quản lạnh Hyokan là sản phẩm hợp tác nghiên cứu giữa Viện nghiên cứu và phát triển Vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ với một đơn vị của Nhật Bản.

Công nghệ Hyokan với nguyên lý tạo ra điện trường tĩnh điện với dòng điện áp cao, dòng điện lưu thấp bên trong tủ lạnh, giúp thực phẩm có yêu cầu độ tươi ở nhiệt độ thấp như trái cây, rau, thủy sản để vận chuyển trong nội địa hoặc xuất khẩu có thời gian lên tới nhiều tháng nhưng không làm sản phẩm đóng đông dù ở nhiệt độ đông lạnh.

Thử nghiệm ở nhiệt độ 2 độ C và điện áp 3.500V trên trái cam Valencia 2 và -2 độ C, điện áp 3.500V trên trái dâu tây Mộc Châu cho thấy, bảo quản bằng công nghệ Hyokan cho chất lượng tốt hơn so với bảo quản ở nhiệt độ thường 2 - 4 độ C, sản phẩm giữ được màu sắc vỏ, khối lượng tự nhiên hao hụt ít, độ cứng quả có sự giảm chậm, hạn chế tốt những biến đổi hóa lý như hàm lượng vitamin C, chất khô hòa tan TSS, giúp giảm, hạn chế tỷ lệ hư hỏng quả.

Công nghệ này đang được nghiên cứu để ứng dụng vào bảo quản dầu ăn, gạo, thịt và một số loại quả khác như vải, chanh leo... Việc áp dụng những công nghệ bảo quản tiên tiến là giải pháp cho vấn đề bảo quản nông sản sau thu hoạch./.

ĐT

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

User Online: 10,997
Total visited in day: 9,202
Total visited in Week: 12,163
Total visited in month: 110,418
Total visited in year: 790,695
Total visited: 12,731,536